Cordyceps sinensis giúp chống mệt mỏi ở bệnh nhân cao tuổi

29-05-2019 15:24:11      257

Cordyceps sinensis hay đông trùng hạ thảo Trung Quốc là một loại nấm mọc ở độ cao lớn ở khu vực miền núi Trung Quốc. Nó được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân, chống lại căng thẳng và mệt mỏi, kích thích miễn dịch và tăng cường khả năng tình dục, làm chậm lão hóa và tăng cường năng lượng thể chất cũng như chức năng gan, thận và phổi. Chủng Cs-4, nó đã chứng minh tác dụng thích nghi, tác dụng tích cực giúp chống mệt mỏi ở bệnh nhân cao tuổi, các vấn đề về gan, thận và các bệnh về đường hô hấp, cũng như lợi ích cho chức năng tình dục và khả năng điều chỉnh hệ thống miễn dịch và tăng cường hoạt động thể chất.

 

Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis

Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis.

 

Vào thời cổ đại, Cordyceps sinensis được cho là có đặc tính giống như nhân sâm và được sử dụng như một loại thuốc bổ tại cung điện của Hoàng đế Trung Quốc sau khi mệt mỏi cực độ hoặc bệnh lâu dài cũng như điều trị chứng bất lực, suy nhược thần kinh hoặc đau lưng.

Được cho là đã góp phần vào thành công trong thể thao của Trung Quốc, nó bắt đầu thu hút sự chú ý ở phương Tây vào đầu những năm 1990.

Nghiên cứu hơn 30 năm

Với nguồn cung đông trùng hạ thảo tự nhiên (Cordyceps sinensis) bị thiếu hụt, các nhà khoa học Trung Quốc bắt đầu nghiên cứu vòng đời của nó với mục đích phát triển một kỹ thuật để phân lập và nuôi cấy trong môi trường nhân tạo và chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo tại doanh nghiệp.

Nghiên cứu cho thấy sự cải thiện về năng lượng và hiệu suất vật lý

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo tạo ra sự gia tăng 45%, 55% tỷ lệ adenosine triphosphate (ATP) so với phosphate vô cơ trong gan, một tác động được coi là có lợi về tình trạng năng lượng và cải thiện trong hoạt động thể chất.

Những kết quả này cho thấy Cordyceps có thể cải thiện tình trạng năng lượng sinh học bằng cách ảnh hưởng đến cơ chế cân bằng bên trong, cung cấp oxy và năng lượng cơ bản cho hoạt động thể chất.

Nghiên cứu gần đây đã xác nhận những kết quả này và cho thấy Cordyceps làm tăng mức độ ATP nội bào (Guowei, 2001) và sử dụng oxy (Jia-Shi Zhu, 2004).

Giảm mệt mỏi ở bệnh nhân cao tuổi

Có lẽ một trong những tác dụng nổi tiếng nhất của Đông trùng hạ thảo là khả năng giảm mệt mỏi. Theo văn hóa dân gian Hy Lạp, nó được phát hiện lần đầu tiên khi những người chăn cừu ở Tây Tạng và Nepal cổ đại chăn thả dê trên đồng cỏ miền núi. Họ nhận thấy những con vật ăn một loại nấm màu nâu, giống như cỏ mọc từ đầu sâu bướm, sau đó những con dê trở nên khỏe mạnh và tỏ ra háo hức giao phối với nhau. Những người chăn gia súc đã nhìn thấy những lợi ích tiềm năng của loài dược liệu này kể từ đó.

Trong một số nghiên cứu lâm sàng được thực hiện ở Trung Quốc, chủ yếu ở những bệnh nhân lớn tuổi bị mệt mỏi hoặc mắc các triệu chứng liên quan đến lão hóa khác, các đối tượng này được điều trị bằng Đông trùng hạ thảo đã có những cải thiện đáng kể về mức độ mệt mỏi và trí nhớ tốt hơn.

Nhìn chung, Đông trùng hạ thảo làm giảm mệt mỏi ở những người lớn tuổi từ 80% đến 90%. Ngoài tác dụng giảm mệt mỏi - có lẽ là do hàm lượng adenosine trong Đông trùng hạ thảo giúp gia làm tăng ham muốn ở những người có tuổi.

Cải thiện năng lực tập thể dục

 

 

Tại cuộc họp thường niên của Đại học Y học Thể thao Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã trình bày một nghiên cứu nhỏ cho thấy dùng Cordyceps sinensis (Cs-4 Cordymax) trong 6 tháng làm tăng mức tiêu thụ oxy tối đa và ngưỡng yếm khí ở người già, giúp cải thiện năng lực tập thể dục và chống mệt mỏi.

Tốt cho vận động viên sức bền

Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là ngăn ngừa tăng cân trong quá trình tập luyện, giảm nhịp tim dưới mức tối ưu, tăng chuyển hóa chất béo và do đó làm giảm sự suy giảm glycogen cơ bắp trong thời gian tập luyện kéo dài. Những kết quả này cho thấy rằng sử dụng Đông trùng hạ thảo có lợi ích cho việc lưu thông và trao đổi chất trong quá trình tập luyện dưới mức tối ưu ở các vận động viên sức bền.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu gần đây đã thử nghiệm sử dụng Đông trùng hạ thảo cho các vận động viên chuyên nghiệp được đào tạo cao cho thấy hiệu suất tăng đáng kể.

Do đó, Đông trùng hạ thảo có thể cung cấp năng lượng bổ sung mà chúng ta cần để đối phó với những căng thẳng hàng ngày của cuộc sống hiện đại.

Có lợi cho hệ hô hấp

Đông trùng hạ thảo có một lịch sử sử dụng lâu dài trong điều trị viêm phế quản mãn tính, đặc biệt là ở người lớn tuổi, cũng như bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh lao và các bệnh khác về hệ hô hấp như khả năng thúc đẩy sử dụng oxy tốt hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất của Cordyceps sinensis ức chế sự co bóp của khí quản đặc biệt có lợi cho bệnh nhân hen suyễn vì nó cho phép tăng lưu lượng khí đến phổi.

BÀI VIẾT KHÁC

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi bệnh tật?

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi lại...

Hậu quả mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Giấc ngủ ngon đóng vai trò rất quan trọng, chúng giúp chống lại sự...

Những cách giúp ngủ ngon mà bạn nên áp dụng

Để có một giấc ngủ ngon hơn bạn nên thường xuyên...

Các loại trà tốt cho sức khỏe nên uống hàng ngày

Những lợi ích sức khỏe quan trọng nhất mà một số loại trà...