Lợi ích chữa bệnh của nấm dược liệu Đông trùng hạ thảo và Maitake

27-05-2019 15:21:27      269

Khi các bạn nghĩ về nấm, điều đầu tiên các bạn có thể nghĩ là nấm thường dùng để nấu các món ăn ngon. Nhưng có thể các bạn chưa biết hết lợi ích mà nấm mang lại. Ngoài sử dụng làm thức ăn nấm còn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt nấm còn hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh tật. Sau đây là lợi ích lợi ích chữa bệnh của nấm dược liệu Đông trùng hạ thảo và Maitake mang lại cho con người.

Vô số lợi ích đối với sức khỏe của nấm dược liệu 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps Sinensis, Cordyceps Militaris) và Maitake (Grifola frondosa) là 2 loại nấm dược liệu có công dụng rất mạnh. Chúng là 2 loại nấm dược liệu đều có khả năng kháng khuẩn và kháng vi-rút. Cả hai đều là chất tăng cường miễn dịch và đặc biệt hiệu quả đối với các căn bệnh về phổi / hô hấp. Cả hai đều có thể giúp điều chỉnh huyết áp, lượng đường trong máu, cholesterol và chất béo trung tính. Những loại nấm tuyệt vời này cũng là phương pháp điều trị hiệu quả CFS (hội chứng mệt mỏi mãn tính) và một số loại khối u suất hiện trong cơ thể.

Đông trùng hạ thảo

 

Nấm Đông trùng hạ thảo

Nấm Đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

 

Đông trùng hạ thảo, còn được gọi là nấm sâu bướm, loài nấm này giúp ức chế quá trình oxy hóa cholesterol LDL (một yếu tố góp phần trong chứng xơ vữa động mạch) và làm tăng HDL có lợi. Nó rất hữu ích để điều trị các rối loạn về gan như xơ gan và viêm gan B. Đây cũng là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương, có thể giúp chống lại căng thẳng và trầm cảm cũng như tăng sản xuất năng lượng trong ty thể. Từ đó làm tăng sức chịu đựng và tăng hiệu suất thể thao khi luyện tập.

Trong y học cổ truyền Trung Quốc đông trùng hạ thảo giúp chữa bệnh phổi và thận. Nó hỗ trợ và bảo vệ thận và có hiệu quả đối căn bệnh viêm thận, suy thận mãn tính. Loại nấm tuyệt vời này còn là một phương thuốc giãn phế quản và có thể hữu ích để điều trị hen suyễn, viêm phế quản và ho mãn tính. Hơn nữa, đông trùng hạ thảo còn giúp điều chỉnh và hỗ trợ các tuyến sinh dục, tăng cường khả năng sinh sản của cả nam và nữ và tăng ham muốn tình dục.

Lợi ích tăng cường miễn dịch của Đông trùng hạ thảo bao gồm điều trị bệnh lupus ban đỏ và ung thư ruột kết. Nó thúc đẩy apoptosis (là quá trình sự chết tế bào) trong bệnh ung thư bạch cầu, miệng và tinh hoàn đồng thời giảm tổn thương tủy xương và ruột do xạ trị.

Hiện có 2 loài Đông trùng hạ thảo có dược chất cao nhất là Cordyceps Sinensis và Cordyceps Militaris. Cordyceps Sinensis thường mọc ngoài tự nhiên ở những vùng núi cao Tây Tạng (Trung Quốc). Còn chủng Cordyceps Militaris thường được cấy giống ở phòng thí nghiệm trong tủ cấy vô trùng giá rẻ và được nuôi trong điều kiện môi trường nhân tạo. Đó là trên giá thể gạo lức, nhộng tằm và hiện đang được chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo bởi Trung tâm nấm Đông trùng hạ thảo Hải Thương.

Nấm Maitake

 

Hình ảnh nấm Maitake

Hình ảnh nấm Maitake.

 

Maitake là một loại nấm giúp tăng cường, hỗ trợ miễn dịch đáng kinh ngạc. Nó không chỉ hữu ích trong việc chống lại một số loại ung thư (gan, phổi, tuyến tiền liệt) mà còn có thể giúp giảm bớt các vấn đề sức khỏe liên quan đến AIDS và ngăn chặn virus HIV gây tổn hại cho các tế bào Helper T-Cell. Maitake cũng có hiệu quả trong điều trị u xơ tử cung và có tác dụng phòng ngừa chống viêm gan.

BÀI VIẾT KHÁC

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi bệnh tật?

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi lại...

Hậu quả mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Giấc ngủ ngon đóng vai trò rất quan trọng, chúng giúp chống lại sự...

Những cách giúp ngủ ngon mà bạn nên áp dụng

Để có một giấc ngủ ngon hơn bạn nên thường xuyên...

Các loại trà tốt cho sức khỏe nên uống hàng ngày

Những lợi ích sức khỏe quan trọng nhất mà một số loại trà...