Lợi ích và tác hại của việc ngủ không đủ giấc

26-02-2020 13:38:40      263

Một giấc ngủ ngon có thể mang lại năng lượng cho cơ thể. Cũng quan trọng không kém, khi có một giấc ngủ ngon vào buổi tối là điều cần thiết để có một bộ não tốt và khỏe mạnh hơn.

Giấc ngủ đóng vai trò chính trong việc duy trì trí nhớ, sự tỉnh táo và cải thiện khả năng sáng tạo.

Nhiệt độ phòng ngủ lý tưởng để ngủ

Phòng quá nóng hay lạnh hoặc không khí thiếu độ ẩm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ. Các nghiên cứu đã giúp chỉ ra phạm vi nhiệt độ lý tưởng để có được giấc ngủ ngon và sâu vào ban đêm là vào khoảng 16-18°C (tương đương 60-65°F). Bởi vì nhiệt độ cơ thể con người chúng ta thường tăng đột biến vào buổi tối và sau đó hạ xuống trước khi chúng ta ngủ, nên nếu nhiệt độ xung quanh cao sẽ ảnh hưởng đến lượng giấc ngủ REM và tác động xấu đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta. Trong khi đó, nhiệt độ trên 24°C (71°F) có thể mang đến cảm giác bồn chồn và nếu xuống dưới 12°C (53°F) có thể khiến bạn khó ngủ. Mặc dù nhiệt độ lý tưởng cho mỗi cá nhân có thể khác nhau, nhưng với một thiết bị điều hòa nhiệt độ bạn có thể dễ dàng cải thiện chất lượng cho giấc ngủ của mình.

Nhiệt độ phòng ngủ ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ.

Khi bạn nhận được thông tin mới, bộ não của bạn cần có thời gian để nó dễ dàng nhớ lại. Quá trình này, được gọi là hợp nhất bộ nhớ, là khi chúng ta học được những thay đổi từ bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn. Và nghiên cứu chỉ ra chúng có mối liên quan từ giấc ngủ.

Mất ngủ làm giảm khả năng tập trung

Lợi ích của việc ngủ đủ giấc không chỉ giúp bạn ghi nhớ những gì bạn đã học, như chúng tôi vừa đề cập, nó còn cải thiện sự tập trung khi làm việc và học tập.

Hàng tỷ tế bào thần kinh hoạt động trong đầu chúng ta, giúp đưa ra quyết định, xử lý thông tin. Thiếu ngủ sẽ gây cản trở các tế bào não hoạt động bình thường. Như một nghiên cứu đã nói, các tế bào thần kinh đã phản ứng chậm, yếu hơn và quá trình truyền của chúng kéo dài hơn bình thường đối với những người hay bị mất ngủ.

Thiếu ngủ sẽ gây cản trở các tế bào não hoạt động bình thường.

Khả năng học thông tin mới cũng bị ảnh hưởng, theo nghiên cứu cho thấy não giữ lại thông tin ít hơn 40% khi ta thiếu ngủ.

Một giấc ngủ ngon thúc đẩy sự sáng tạo

Nghiên cứu cũng cho thấy giấc ngủ REM giúp mọi người thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra đòi hỏi tư duy sáng tạo. Một nghiên cứu từ Đại học Harvard cho thấy những người tham gia hoàn thành giấc ngủ REM thực hiện tốt hơn khoảng 30% cho các câu đố chữ đảo chữ so với khi họ không ngủ được một giấc ngủ ngon.

Hãy nhớ rằng, một thứ có thể ngăn bạn đi vào giấc ngủ nhanh nhất đó là ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại và các thiết bị điện tử khác. Tắt điện thoại một giờ trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ nhanh hơn.

Làm thế nào để bộ não cải thiện thông qua giấc ngủ

Giấc ngủ cải thiện não theo nhiều cách. Tuy nhiên, để tận hưởng những lợi ích đó, bước đầu tiên là đảm bảo bạn phải ngủ đủ giấc.

Và hãy nhớ rằng, nhiệt độ phòng ngủ là rất quan trọng. Nếu căn phòng của bạn quá nóng, rất có thể bạn sẽ dễ thức dậy vào ban đêm.

Nếu bạn cảm thấy khó ngủ có thể tìm hiểu thêm về trà an thần ngủ ngon Cogatea.

Tag:
BÀI VIẾT KHÁC

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi bệnh tật?

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi lại...

Hậu quả mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Giấc ngủ ngon đóng vai trò rất quan trọng, chúng giúp chống lại sự...

Những cách giúp ngủ ngon mà bạn nên áp dụng

Để có một giấc ngủ ngon hơn bạn nên thường xuyên...

Các loại trà tốt cho sức khỏe nên uống hàng ngày

Những lợi ích sức khỏe quan trọng nhất mà một số loại trà...