Tác dụng giúp cải thiện mức năng lượng và hiệu suất thể thao của Đông trùng hạ thảo

28-05-2019 16:02:47      221

Đông trùng hạ thảo là một phương thuốc thảo dược cổ xưa của Trung Quốc có nguồn gốc từ nấm Cordyceps sinensis. Nấm phát triển ở khu vực Hy Mã Lạp Sơn của Trung Quốc và Tây Tạng.

Sản phẩm này có thể mang lại sự cải thiện hiệu suất tuyệt vời như vậy cho các vận động viên? Nếu nó mang lại lợi ích cho vận động viên, nó có thể giúp gì cho bệnh nhân của bạn về mức năng lượng hàng ngày?

Nguồn gốc sử dụng

Đông trùng hạ thảo đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ ở Trung Quốc như một thực phẩm bổ sung và nước giải khát, nhưng chỉ dành cho những người rất giàu vì nguồn cung hạn chế. Thu hoạch đông trùng hạ thảo vẫn còn gây tranh cãi bởi vì những Phật tử sùng đạo sống ở nơi đông trùng hạ thảo tự nhiên coi nấm là thiêng liêng, và phản đối việc thu hoạch nó để kiếm lời. Sự khan hiếm trong tự nhiên đã kích thích các nhà nghiên cứu tạo ra chủng có thể phát triển bằng công nghệ nuôi đông trùng hạ thảo nhân tạo bằng chủng giống Cordyceps Militaris.

 

Đông trùng hạ thảo mọc ngoài tự nhiên

Đông trùng hạ thảo mọc ngoài tự nhiên.

 

Tăng cường hoạt động thể lực, sức bền trong vận động thể thao

Đông trùng hạ thảo có thể hoạt động như thuốc kích thích nhẹ hoặc giống như một loại “thảo dược adaptogen”, giúp chống căng thẳng hoặc mệt mỏi và nâng cao năng lượng. Một số lợi ích được nghiên cứu nhiều nhất của đông trùng hạ thảo cũng bao gồm khả năng cải thiện hoạt động thể thao, tăng khả năng miễn dịch chống lại virus và kéo dài tuổi thọ.

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Alternative and Complementary Medicine đã chứng minh rằng bổ sung Cs-4 (Đông trùng hạ thảo thiên nhiên) giúp cải thiện hoạt động thể dục thể thao và đóng góp đáng kể cho việc cải thiện tổng thể sức khoẻ ở người lớn tuổi. Được coi là thảo dược adaptogen (tương tự như các loại thảo mộc siêu thực như maca hoặc ca cao), Đông trùng hạ thảo có thể giúp chống lại sự mệt mỏi, điều trị chứng đau cơ và ngăn ngừa suy nhược.

Đông trùng hạ thảo có thể cải thiện phần nào khả năng thể chất, độ bền và sức chịu đựng, bởi chúng tăng cường cung cấp ATP – một trong những nguồn năng lượng chính trong suốt các bài tập. Đông trùng hạ thảo chứa adenosine – một loại axit nucleic, là một thành phần cần thiết để tạo nên ATP – hợp chất bị tiêu tốn trong cơ khi chúng ta tập thể dục.

Đông trùng hạ thảo theo truyền thống được sử dụng như một loại thuốc bổ nói chung, để trẻ hóa làn da, hồi phục thể trang sau khi bị bệnh. Nó có công dụng còn tốt hơn cả nhân sâm. Loại thảo dược này cũng được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm các bệnh về hô hấp, thận, gan và tim mạch, rối loạn chức năng tình dục, tăng lipid máu và ung thư.

Dược lý

Chiết xuất từ ​​đông trùng hạ thảo chứa nhiều thành phần khác nhau, bao gồm protein, dipeptide, đường, sterol, nucleoside, axit béo, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, nó chứa một lượng dẫn xuất adenosine và adenosine tương đối cao. Adenosine là thành phần quan trọng của DNA, RNA và adenosine triphosphate (ATP), phân tử năng lượng cao cung cấp năng lượng cho nhiều quá trình tế bào. Chiết xuất từ ​​đông trùng hạ thảo cũng chứa hàm lượng cao axit amin thiết yếu tryptophan (24 mg / g), có thể có tác dụng làm "dịu" cơ thể.

Cơ chế hoạt động

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, các thành phần trong đông trùng hạ thảo đi đến các kinh tuyến Qi và thận để bảo vệ phổi, cải thiện thận và "tăng sinh đôi âm dương".

Cơ chế hoạt động của đông trùng hạ thảo có khả năng ảnh hưởng đến hiệu suất tập thể dục.

Đông trùng hạ thảo có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch, với khả năng tăng tốc độ phục hồi sau khi tập thể dục hoặc bệnh tật.

Các tác dụng chống ung thư được điều chỉnh thông qua phản ứng miễn dịch. Việc sử dụng đông trùng hạ thảo cho thấy một số tác dụng tăng cường hormone sinh dục nam.

Các nucleoside được tìm thấy với số lượng lớn trong đông trùng hạ thảo là:

a. adenosine.

b. guanine.

c. cytosine.

d. thymine.

Phần kết luận

Đông trùng hạ thảo có một truyền thống sử dụng lâu dài ở Trung Quốc. Công nghệ nuôi cấy và chuyển giao công nghệ nuôi đông trùng hạ thảo bằng phương pháp lên men trong phòng thí nghiệm gần đây đã khắc phục các vấn đề khan hiếm, để có đủ sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng. Kết quả ban đầu cho thấy nó chứa nhiều thành phần hoạt tính sinh học.

BÀI VIẾT KHÁC

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi bệnh tật?

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi lại...

Hậu quả mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Giấc ngủ ngon đóng vai trò rất quan trọng, chúng giúp chống lại sự...

Những cách giúp ngủ ngon mà bạn nên áp dụng

Để có một giấc ngủ ngon hơn bạn nên thường xuyên...

Các loại trà tốt cho sức khỏe nên uống hàng ngày

Những lợi ích sức khỏe quan trọng nhất mà một số loại trà...