Đặc tính và cơ chế hoạt động chống ung thư của cordycepin

19-05-2019 22:57:07      663

Cordycepin là gì

Đông trùng hạ thảo là một chi nấm ascomycete đã được sử dụng cho các phương thuốc thảo dược truyền thống. Nó chứa các thành phần hoạt tính sinh học khác nhau bao gồm cordycepin. Cordycepin, còn được gọi là 3-deoxyadenosine, là một hợp chất chính giúp chống lại ung thư. Việc điều trị các tế bào ung thư bằng cordycepin có hiệu quả trong việc gây chết tế bào và làm chậm các đặc tính ung thư của chúng.

 

 

Ung thư là sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào bất thường có khả năng di căn. Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư giúp loại bỏ trực tiếp các tế bào ung thư bằng các hóa chất chống tăng sinh và gây độc tế bào thông qua việc bắt giữ chu kỳ tế bào và cảm ứng apoptotic.

Liệu pháp sử dụng thuốc chống ung thư, bên cạnh các phương pháp điều trị bằng phẫu thuật và xạ trị, là một trong những phương pháp chính chống lại ung thư. Những nhược điểm của điều trị này đều có tác dụng phụ trên các mô bình thường.

Gần đây, các liệu pháp bổ sung đã được nghiên cứu nhằm đánh giá lợi ích tiềm năng của chúng trong các liệu pháp điều trị ung thư như là một phần của phương pháp điều trị kết hợp.

Thảo dược là một phần lớn của các liệu pháp bổ sung. Trong số các hợp chất thảo dược khác nhau, thì Đông trùng hạ thảo đang nổi lên như một trong những loại thảo dược trong liệu pháp điều trị ung thư do đặc tính chống ung thư của nó. Đông trùng hạ thảo chứa Cordycepin là thành phần chống ung thư chính. Nên được nhiều nhà nghiên cứu và trung tâm sinh học áp dụng vào sản xuất Đông trùng hạ thảo trong điều kiện nhân tạo ở phòng thí nghiệm và được cấy trong tủ cấy vô trùng giá rẻ.

Cordycepin là một trong những chất tương tự nucleoside gây độc tế bào lần đầu tiên được thử làm tác nhân hóa trị liệu. Tổng quan này tập trung vào cordycepin như một loại thuốc chống ung thư tiềm năng có các hoạt động trị liệu bổ sung trong điều trị prooptosis, chống tăng sinh và chống di căn trong các tế bào ung thư.

Đông trùng hạ thảo: Một loại thảo dược chống ung thư thần kỳ

Đông trùng hạ thảo là một chi nấm ký sinh ký sinh trên ấu trùng thân đốt. Loại nấm này lần đầu tiên được ghi nhận với cái tên là Ben-Cao-Bei-Yao vào năm 1694 và thường được gọi là ‘Dong-Chong-Xia-Cao, ở Trung Quốc.'

 

Loài Đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng

Loài Đông trùng hạ thảo ở Tây Tạng (Trung Quốc).

 

Loại nấm này đã được sử dụng như một chất bồi bổ và tăng cường sức khỏe ở các nước châu Á trong hơn 300 năm cho bệnh nhân có tình trạng sức khỏe kém. Đông trùng hạ thảo có khoảng 400 loài phân bố ở những nơi có khí hậu ẩm ướt và cận nhiệt đới. Cho đến nay, Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris là 2 loài nấm được nghiên cứu rộng rãi nhất. Với loài Cordyceps sinensis thường mọc ngoài tự nhiên. Còn loài Cordyceps militaris được nuôi trồng ở nước ta và hiện được trung tâm Hải Thương chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo cho những ai có nhu cầu nuôi trồng loài thảo dược này.

 

Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris trên giá thể nhộng tằm

Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris trên giá thể nhộng tằm.

 

Hai loài đông trùng hạ thảo này đều chứa các thành phần hoạt tính sinh học tương tự nhau, bao gồm Cordycepin là thành phần chính và các loại khác như adenosine, axit cordy805ic, erogosterol và D-mannitol. Các nghiên cứu gần đây đã báo cáo rằng các thành phần hóa học được chiết xuất từ ​​Đông trùng hạ thảo, đặc biệt là Cordycepin, có khả năng điều trị căn bệnh ung thư.

Thành phần hoạt động của đông trùng hạ thảo

Cordycepin, là một tác nhân chống ung thư. Cordycepin, còn được gọi là 3-deoxyadenosine, có cấu trúc tương tự như adenosine nhưng thiếu nhóm 3′-hydroxyl của mobose moiety. Adenosine là một phân tử tín hiệu ảnh hưởng đến nhiều loại tế bào, mô và hệ cơ quan, thông qua cả con đường truyền tín hiệu nội bào và ngoại bào. Nó phát huy tác dụng thông qua các thụ thể bề mặt tế bào như thụ thể adenosine (ADORAs). Cordycepin là một dẫn xuất adenosine thể hiện nhiều chức năng sinh lý như hoạt động chống oxy hóa, kích hoạt hệ thống miễn dịch, tăng cường hiệu suất tình dục, tác dụng chống ung thư và chống di căn. Đó cũng chính là lý do Đông Trùng Hạ Thảo được người dân “săn lùng” và chưa bao giờ hết “sốt”.

BÀI VIẾT KHÁC

Đông trùng hạ thảo dạng viên là gì và vì sao nên sử dụng?

Đông trùng hạ thảo dạng viên về bản chất là sử dụng...

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong việc làm giảm mệt mỏi

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng tác dụng của...

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi bệnh tật?

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi lại...

Hậu quả mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Giấc ngủ ngon đóng vai trò rất quan trọng, chúng giúp chống lại sự...