Đông trùng hạ thảo được sản xuất ra sao và chúng có tác dụng gì?

10-05-2019 12:29:59      634

Đông trùng hạ thảo trông giống như một loài cây cỏ, nhưng thực tế nó thuộc họ nấm ký sinh mọc trên loài sâu bướm ở cao nguyên Trung Quốc, Nepal và Tây Tạng. Đây là lý do tại sao nó lại có rất nhiều cái tên như vậy: Winter Worm-Summer Grass, Deep Fungus, Caterpillar Fungus và Rau sâu bướm. Cùng với tất cả các tên khác như Dong Chong Xia Cao, Dong Chong Zia Cao và Hsia Ts'Ao Tung Ch 'Ưng. Về mặt thực vật, đó là Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis thuộc họ Ascomycetes, hay họ ClavIDIAitaceae.

Làm thế nào đông trùng hạ thảo lây nhiễm qua một con sâu bướm?

Sâu bướm này bị nhiễm nấm khi sống dưới lòng đất. Các bào tử nấm ăn sâu bướm từ trong ra ngoài. Mùa đông nó là một loại côn trùng, đến mùa hạ loài côn trùng này chết đi và mọc thành cây nên được gọi là Đông trùng hạ thảo.

 

Đông trùng hạ thảo mọc ngoài tự nhiên

Đông trùng hạ thảo mọc ngoài tự nhiên.

 

Đông trùng hạ thảo đã được người Trung Quốc gọi là một chất rất lạ bởi vì nó được coi là một nửa thực vật và một nửa động vật. Nhưng đối với người bệnh, nó là cả một loại thuốc bổ âm dương, điều trị rất nhiều bệnh khác nhau.

Đông trùng hạ thảo đã từng là một trong những loại thuốc đắt nhất từ ​​xưa đến nay. Bây giờ nấm này được trồng nhân tạo thể thay thế cho loài đông trùng hạ thảo thảo quý hiếm ngoài tự nhiên. 

>> Xem thêm khóa học: dạy trồng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại thuốc bổ thận và phổi rất tốt, nó còn được sử dụng để hỗ trợ điều trị ung thư phổi vì nó chống ung thư và làm tăng đáng kể khả năng miễn dịch của cơ thể. Nó thực sự là một loại thuốc bổ miễn dịch tuyệt vời khi kết hợp với Linh chi, nhân sâm.

Đồng thời, đông trùng hạ thảo còn giúp làm tan đờm và cầm máu, điều trị ho khan khi thở ra khó khăn, thở khò khè, khí phế thũng, đi tiểu thường xuyên, yếu cơ, đau thắt lưng. Vì loại thảo dược này nếu dùng thường xuyên sẽ mang rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra Đông Trùng Hạ Thảo còn có thể nấu kết hợp với một số loại thực phẩm khác dùng sẽ tăng đôi hiệu quả như: nấu với vịt, gà, thịt lợn hoặc cá. Ở Trung Quốc, nó thường được nhồi vào dạ dày của một con vịt, sau đó được nấu chín.

Có rất nhiều loài đông trùng hạ thảo đang phát triển trên khắp thế giới. Ngoài loài Đông Trùng Hạ Thảo mọc ngoài tự nhiên thì chỉ có Đông trùng hạ thảo chủng Cordyceps Militaris mới có dược tính ngang bằng với loài mọc ngoài tự nhiên.

Hiện nay nhiều nơi ở nước ta hiện đang sản xuất và chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo với giá cả thấp hơn nhiều so với loài mọc ngoài tự nhiên.

Nuôi trồng Đông trùng hạ thảo trong môi trường nhân tạo

Tuy nhiên, để nuôi cấy thành công Đông trùng hạ thảo không phải điều dễ dàng. Các nhà nghiên cứu đã mất rất nhiều thời gian để thử nghiệm và nuôi trồng, để tạo ra được sản phẩm Đông trùng hạ thảo có lượng dược tính không thua kém Đông trùng hạ thảo bên Tây Tạng. Việc chọn giống tốt là điều kiện để tạo ra sản phẩm chất lượng, bên cạnh đó thì yếu tố nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng cũng rất quan trọng để quyết định sự thành công khi trồng Đông trùng hạ thảo.

 

Các kỹ thuật viên đang cấy giống trong tủ cấy vô trùng.

Để nuôi trồng Đông trùng hạ thảo thành công cần rất nhiều thời gian nghiên cứu và thực hiện.

Sau thời điểm Việt Nam công bố nuôi trồng thành công Đông trùng hạ thảo vào năm 2010, vài doanh nghiệp đã có được công nghệ sản xuất loại thảo mộc quý này.

Trải qua những khó khăn, đến nay Việt Nam đã có rất nhiều đơn vị nuôi trồng thành công Đông trùng hạ thảo và đã được người tiêu dùng ủng hộ rất nhiệt tình bởi những sản phẩm Đông trùng hạ thảo nhân tạo này có giá thành rẻ mà chất lượng không hề thua kém Đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Tag:
BÀI VIẾT KHÁC

Đông trùng hạ thảo dạng viên là gì và vì sao nên sử dụng?

Đông trùng hạ thảo dạng viên về bản chất là sử dụng...

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong việc làm giảm mệt mỏi

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng tác dụng của...

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi bệnh tật?

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi lại...

Hậu quả mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Giấc ngủ ngon đóng vai trò rất quan trọng, chúng giúp chống lại sự...