Hậu quả mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

09-03-2020 15:52:45      477

Giấc ngủ ngon đóng vai trò rất quan trọng, chúng giúp chống lại sự mệt mỏi. Khi giấc ngủ kém có thể xảy ra một số vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và có thể gây ra một số tình trạng nặng hơn mà ta không thể lường trước được.

Béo phì

Nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ dẫn đến tăng cân vì nhiều thay đổi trong với cơ thể.

Khi bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể bạn sẽ giảm sự giải phóng leptin, một loại hormone giúp ức chế sự thèm ăn và khuyến khích cơ thể sử dụng năng lượng.

Việc thiếu ngủ cũng khiến cơ thể tăng cân nhiều hơn: một nghiên cứu thú vị từ năm 2018 cho thấy một tuần ngủ 5 giờ mỗi đêm khiến con người tăng trung bình thêm 1kg. Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc thức khuya đã làm thay đổi thói quen ăn uống của những người tham gia và khiến họ ăn ít thực phẩm lành mạnh.

Đây là một xu hướng nhất quán trong nhiều năm nghiên cứu. Những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm có nhiều khả năng có chỉ số khối cơ thể cao hơn; Các nhà nghiên cứu tin rằng giấc ngủ kém làm cơ thể mất cân bằng nội tiết tố và dẫn đến ít kiểm soát sự thèm ăn và trao đổi chất.

Bệnh tiểu đường

Giấc ngủ kém góp phần gây ra bệnh tiểu đường. Đặc biệt, bệnh tiểu đường loại 2 phổ biến hơn đối với những người bị thiếu ngủ so với những người ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm. Điều này đặc biệt đúng đối với người trung niên và người cao tuổi, những người không ngủ đủ giấc mỗi đêm có khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao gấp đôi.

Đó là vì giấc ngủ giúp điều chỉnh glucose và sự trao đổi chất. Thiếu ngủ cũng dẫn đến tăng đột biến cortisol, có thể làm cho các tế bào kháng insulin hơn.

Bệnh tim và đau tim

Trái tim của bạn, giống như phần còn lại của cơ thể, cần ngủ để hoạt động tốt nhất.

Điều này được chứng minh sau một số nghiên cứu cho thấy giấc ngủ kém góp phần dẫn đến bệnh tim. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tufts đã chứng minh gần 4.000 người tham gia khỏe mạnh, những người đã theo dõi và theo dõi giấc ngủ của họ. Những người tham gia ngủ ít nhất có sự tích tụ mảng bám có hại nhất trong động mạch của họ - đó là dấu hiệu sớm của bệnh tim mạch và làm tăng nguy cơ đau tim. Điều này đúng cho dù người tham gia tuổi già, nặng cân hay hút thuốc hay tập thể dục thường xuyên.

Đồng thời, giấc ngủ kém có liên quan với sự gia tăng huyết áp. Trong một thời gian dài, điều này dẫn đến nhiều mảng bám hơn chặn các động mạch vành. Tuy nhiên, có lẽ đáng báo động nhất là những người ngủ từ 6 giờ trở xuống có nguy cơ bị đau tim đầu tiên cao hơn 20% so với những người ngủ từ 6-9 giờ mỗi đêm.

Chức năng miễn dịch

Cơ thể bạn mất nhiều thời gian hơn để chống lại bệnh tật khi bị mất ngủ.

Điều quan trọng cần nhớ là giấc ngủ kém làm giảm việc sản xuất và giải phóng cytokine, một loại protein đa năng giúp hệ thống miễn dịch đối phó với các mối đe dọa. Khi bạn mất ngủ, cơ thể bạn không thể hoạt động nhanh hoặc gửi càng nhiều cytokine, để chống lại bất kỳ vấn đề nào mà nó có thể gặp phải.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học California, San Francisco cho thấy giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với chức năng miễn dịch trong năm 2015. Những người tham gia được theo dõi giấc ngủ trong một tuần và sau đó tiếp xúc với virus cảm lạnh thông thường. Kết quả thật đáng kinh ngạc, với những người tham gia ngủ 6 tiếng hoặc ít hơn mỗi đêm có khả năng bị cảm lạnh gấp 4.2 lần so với những người có giấc ngủ bình thường hơn 7 giờ.

Nếu các bạn đang mắc chứng khó ngủ có thể tham khảo thêm: Trà an thần ngủ ngon.

Tag:
BÀI VIẾT KHÁC

Đông trùng hạ thảo dạng viên là gì và vì sao nên sử dụng?

Đông trùng hạ thảo dạng viên về bản chất là sử dụng...

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong việc làm giảm mệt mỏi

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng tác dụng của...

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi bệnh tật?

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi lại...

Những cách giúp ngủ ngon mà bạn nên áp dụng

Để có một giấc ngủ ngon hơn bạn nên thường xuyên...