Hoạt chất Adenosine có tác dụng đối với sức khỏe như thế nào?

20-05-2019 09:59:32      990

Adenosine là gì?

Adenosine là một hóa chất tự nhiên được tìm thấy bên trong tất cả các tế bào của con người và cũng là một loại thuốc / chất bổ sung được sử dụng để kiểm soát nhiều triệu chứng và cải thiện mức năng lượng.

 

Chất dẫn truyền thần kinh Adenosine

Chất dẫn truyền thần kinh Adenosine.

 

Sự khác biệt giữa adenine và adenosine là gì? Adenosine được coi là một nucleoside purine và một loại chất dẫn truyền thần kinh. Nó bao gồm adenine và D-ribose.

Một trong những vai trò quan trọng nhất mà adenosine có là giúp hình thành các hợp chất khác, bao gồm adenosine monophosphate (AMP), một thành phần của DNA / RNA và adenosine triphosphate (ATP), hoạt động như một nguồn nhiên liệu trong tế bào. Đầu tiên Adenosine được chuyển đổi thành cơ sở của nó, được gọi là adenine, sau đó được chuyển đổi thành AMP. Nó cũng hình thành do sự phân hủy / chuyển hóa ATP, mà các tế bào của chúng ta sử dụng cho năng lượng và bằng cách sinh tổng hợp ở gan.

Adenosine có thể liên kết với các thụ thể purinergic trong các tế bào, tạo ra một số phản ứng sinh lý có lợi. Tác dụng của adenosine trên não, cơ bắp, tim và các cơ quan khác là gì? Adenosine có một số vai trò và lợi ích sau:

- Thư giãn cơ trơn mạch máu (giãn mạch) và tăng lưu lượng máu (lưu thông).
- Điều chế giải phóng chất dẫn truyền thần kinh trong hệ thống thần kinh trung ương
- Hỗ trợ chất dẻo synap
- Neuroprotection để đáp ứng với stress oxy hóa
- Hoạt động như một phân tử chống co giật
- Điều hòa sự tăng sinh tế bào T và sản xuất cytokine
- Ức chế lipolysis (phân hủy chất béo và các lipid khác bằng cách thủy phân, giải phóng axit béo vào máu)
- Kích thích co thắt phế quản (co thắt đường thở trong phổi do thắt chặt các cơ trơn xung quanh)
- Có khả năng giúp cơ bắp thích nghi với tập thể dục, từ đó cải thiện sức bền, sức mạnh

Các loại Adenosine

AMP, ADP và ATP đều là những phân tử quan trọng trong các quy trình năng lượng giữ cho các tế bào của chúng ta hoạt động.

Adenosine triphosphate (ATP) - ATP là phân tử mang năng lượng chính trong tất cả các sinh vật sống trên Trái đất. Nó thu năng lượng hóa học sau khi phân hủy các phân tử từ thực phẩm và sử dụng năng lượng này để cung cấp nhiên liệu cho các quá trình tế bào. Ba chất dinh dưỡng đa lượng (carbohydrate, protein và chất béo) đều có thể được chuyển đổi thành ATP.

Adenosine diphosphate (ADP) - ADP là một nucleotide được tạo thành từ adenine, ribose và hai đơn vị phosphate. Nó rất cần thiết trong quang hợp và glycolysis và là sản phẩm cuối cùng khi ATP mất một trong các nhóm phosphate của nó. Nó được chuyển đổi trở lại ATP bằng cách tổng hợp ATP.

Adenosine monophosphate (AMP) - AMP là một phân tử điều tiết trong các quá trình trao đổi chất, bao gồm glycolysis và gluconeogenesis. Nó có thể được chuyển đổi thành axit uric, được bài tiết ra khỏi cơ thể qua thận.

Adenosine deaminase (ADA) - ADA tham gia vào quá trình chuyển hóa purin, cần thiết cho sự thay đổi axit nucleic trong các mô và hỗ trợ sự phát triển, duy trì hệ thống miễn dịch bằng cách chuyển deoxyadenosine độc ​​hại thành tế bào lympho. Trẻ sơ sinh và trẻ em sinh ra có đột biến gen ADA có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng của hệ thống miễn dịch có thể gây tử vong.

S-Adenosyl-L-methionine (SAM) - SAM là một phân tử tham gia vào các phản ứng sinh hóa khác nhau. Nó quan trọng thứ hai chỉ sau ATP là chất nền enzyme được sử dụng thường xuyên nhất. SAM được sinh tổng hợp từ ATP và cần thiết cho chức năng thích hợp của hệ thống miễn dịch, dẫn truyền thần kinh và màng tế bào.

Lợi ích Adenosine đối với sức khỏe

Vai trò của adenosine giúp điều trị các vấn đề sức khỏe khác nhau là gì? Các bác sĩ sử dụng thuốc adenosine ở dạng IV hoặc dạng bổ sung có thể dùng bằng đường uống, để quản lý nhiều loại tình trạng sức khỏe, bao gồm:

- Nhịp tim không đều
- Suy thận hoặc suy đa tạng
- Huyết áp cao / tăng huyết áp phổi
- Xơ nang
- Ung thư phổi
- Giảm cân ngoài ý muốn có liên quan đến ung thư
- Đau thần kinh / bệnh thần kinh
- Suy tĩnh mạch
- Viêm burs và viêm gân
- Bệnh đa xơ cứng (MS)
- Bệnh zona (nhiễm herpes zoster)
- Bệnh lở loét và nhiễm herpes đơn giản (bao gồm cả mụn rộp sinh dục)
- Tuần hoàn máu kém
- Mệt mỏi và phục hồi kém từ tập luyện

Dưới đây là một số công dụng và lợi ích chính liên quan đến adenosine:

1. Cung cấp năng lượng và hỗ trợ sự trao đổi chất của chúng tôi

ATP lưu trữ năng lượng trong các tế bào và giải phóng năng lượng khi cần thiết, đặc biệt là trong thời gian hoạt động thể chất cường độ cao. Nó là một yếu tố chính quyết định sự trao đổi chất, mức năng lượng và trọng lượng cơ thể bởi vì nó giúp cơ thể chuyển đổi các loại thực phẩm bạn ăn thành nhiên liệu có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho cơ bắp, các cơ quan và tế bào.

2. Sức khỏe tim mạch

Adenosine có tác dụng gì cho tim? Adenosine giúp điều chỉnh nhịp tim không đều, đặc biệt là loại nhịp tim nhanh thất nguyên phát (PVST). Nó thực hiện điều này bằng cách làm chậm thời gian dẫn thông qua nút AV (trạm chuyển tiếp điện điện tử điều khiển nhịp tim) và làm gián đoạn các đường dẫn nhập lại.

Adenosine có thể thư giãn các cơ trơn mạch máu bằng cách giảm sự hấp thu canxi và kích hoạt adenylate cyclase trong các tế bào cơ trơn. Nó làm giảm nhẹ huyết áp tâm thu, tâm trương và huyết áp động mạch trung bình. Nó có thể làm tăng lưu lượng máu trong các động mạch vành bình thường đồng thời ngăn ngừa sự gia tăng các động mạch hẹp.

Adenosine còn giúp điều trị tình trạng tắc nghẽn tim, cục máu đông và làm giãn các mạch máu.

3. Giúp thư giãn và ngủ ngon hơn

Vai trò của adenosine trong việc thúc đẩy giấc ngủ ngon là gì? Khi nó liên kết với các thụ thể A1 trong não của bạn, bạn cảm thấy bình tĩnh và buồn ngủ hơn. Cơ bắp của bạn cảm thấy thư giãn và não của bạn cảm thấy ít tỉnh táo hơn. Adenosine cũng có thể liên kết với các thụ thể A2A trong não, gây cản trở sự giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, bao gồm cả dopamine.

Khi bạn ngủ qua đêm, các phân tử adenosine được chuyển hóa. Điều này giúp bạn thức dậy cảm thấy sảng khoái. Caffeine và adenosine là đối thủ cạnh tranh, có ý nghĩa rằng trong khi adenosine khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn, thì caffeine khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Caffeine thực hiện điều này bằng cách ngăn chặn adenosine liên kết với một số thụ thể trong não.

4. Hỗ trợ sức khỏe làn da

ATP làm gì để chăm sóc da? AMP có thể được tiêm vào mô cơ để hỗ trợ chữa lành vết thương. Nó giúp thúc đẩy lưu thông khỏe mạnh, giảm sưng và giữ nước và giảm các triệu chứng như ngứa, đỏ và hình thành loét. (12, 13)

AMP được sử dụng làm thuốc để điều trị bệnh zona. Một số nghiên cứu cho thấy adenosine cũng có thể có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng herpes và lõi lạnh.

5. Tăng hiệu suất và phục hồi thể thao

ATP được sử dụng ở dạng bổ sung để hỗ trợ phục hồi và sức bền cơ bắp, một phần do tác dụng của nó trong việc tăng cường lưu thông và giảm đau. Các bác sĩ cũng có thể tiêm adenosine vào cơ bắp để giảm sưng và điều trị các tình trạng như viêm gân hoặc viêm burs.

6. Giúp giảm triệu chứng liên quan đến ung thư

ATP tiêm vào tĩnh mạch được sử dụng để giúp giảm cân ở những người có ung thư tiến triển vì nó có thể làm tăng sự thèm ăn và lượng thức ăn.

Thực phẩm và nguồn Adenosine

Những thực phẩm nào có thể làm tăng ATP? Tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng đóng góp vào sản xuất ATP, nhưng chế độ ăn uống bao gồm một số chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường sản xuất ATP. Cách tốt nhất để hỗ trợ cơ thể của bạn tạo ATP là tiêu thụ thực phẩm có chứa:

Đồng - Đồng tham gia vào hàng chục quá trình trao đổi chất và rất cần thiết cho quá trình tổng hợp adenosine triphosphate, do đó thiếu đồng có thể dẫn đến sự trao đổi chất chậm chạp, năng lượng thấp và các dấu hiệu khác của sức khỏe trao đổi chất kém

Protein (cung cấp axit amin thiết yếu)

CoQ10

L-Carnitine

D-ribose

Axit béo omega-3

L methionine (hỗ trợ sản xuất SAMe)

Thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng này bao gồm:

Thịt động vật ăn cỏ, thịt gia cầm và thịt nội tạng, chẳng hạn như gan hoặc thận.

Cá và hải sản đánh bắt tự nhiên, chẳng hạn như cá hồi, cá mòi, cá bơn, cam thô, cá ngừ, cá tuyết, cá mặt trời, cá tuyết, cá trắng và trứng

 

Cá hồi rất giàu chất dinh dưỡng

Cá hồi rất giàu chất dinh dưỡng.

 

Các loại hạt

Các ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

Một loạt các loại rau và trái cây, bao gồm các loại rau biển như tảo và tảo xoắn.

Và Adenosine có nhiều trong Đông trùng hạ thảo. Để sử dụng và chiết suất được Adenosine từ Đông trùng hạ thảo, hiện nay ở nước đang bắt đầu quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo nhân tạo để đáp ứng nhu cầu chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho mọi người bằng loại dược liệu quý này.

Các loại đậu nguyên hạt

Các loại đậu nguyên hạt.

 

Chế độ ăn uống cân bằng rất quan trọng để duy trì mức năng lượng cao vì mỗi chất dinh dưỡng đa lượng có tác dụng khác nhau đối với ATP. Ví dụ, khi bạn ăn carbohydrate, bạn tiêu thụ glucose, được chuyển đổi thành năng lượng dự trữ bên trong cơ bắp của bạn dưới dạng glycogen. Glycogen sau đó được biến đổi thông qua quá trình glycolysis thành ATP. Chất béo cũng có thể được sử dụng để tăng sản xuất ATP, đặc biệt là khi không có carbs.

Ngoài ra, oxy rất cần thiết cho sản xuất ATP. Rõ ràng chúng ta có được oxy từ hơi thở, đặc biệt là khi hít thở sâu, tập thở sâu và trong hoạt động thể chất khi chúng ta thở nhanh hơn.

>> Bạn đọc có thể xem thêm: Chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo

BÀI VIẾT KHÁC

Đông trùng hạ thảo dạng viên là gì và vì sao nên sử dụng?

Đông trùng hạ thảo dạng viên về bản chất là sử dụng...

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong việc làm giảm mệt mỏi

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng tác dụng của...

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi bệnh tật?

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi lại...

Hậu quả mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Giấc ngủ ngon đóng vai trò rất quan trọng, chúng giúp chống lại sự...