Hoạt chất có lợi cho sức khỏe có trong đông trùng hạ thảo nuôi cấy Cordyceps Militaris

24-05-2019 18:24:56      645

Đông trùng hạ thảo có nguồn gốc từ đâu?

Đông trùng hạ thảo (Cordycipitaceae, Ascomycota) là chi đa dạng nhất trong họ ClavIDIAitaceae. Hiện tại có hơn 680 loài Cordyceps được ghi nhận, được tìm thấy trên sáu lục địa và ở nhiều vùng khí hậu, môi trường sống và xuất hiện ở dạng ký sinh với một loạt vật chủ.

Đông trùng hạ thảo có một lịch sử lâu đời và là một loại nấm dược liệu quý hiếm. Kỷ lục đầu tiên về tính chất dược liệu của nấm Đông trùng hạ thảo từ Trung Quốc là vào năm 620 sau Công nguyên vào thời nhà Đường. Các học giả Tây Tạng đã viết về Đông trùng hạ thảo trong suốt từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18 và vào năm 1757, mô tả khách quan và khoa học đáng tin cậy sớm nhất về nấm Đông trùng hạ thảo  đã được viết bởi tác giả Wu-Yuluo trong Ben Cao Congxin (Biên soạn mới của Mater Medica. Nhà Thanh).

Nấm dược liệu Cordyceps militaris được người Trung Quốc biết đến với tên gọi là Bei Dong Chong Xia Cao, hay Bei Dong Chong Cao, là một loại nấm lây nhiễm và phát triển ký sinh trên ấu trùng Lepidoptera hoặc nhộng ở các nước ôn đới. Nó đặc trưng với các stromata có màu vàng đến đỏ cam mọc ra từ thân của vật chủ đã chết.

 

Nhộng trùng thảo Cordyceps militaris

Nhộng trùng thảo Cordyceps militaris.

 

Cordyceps militaris là một trong những loại nấm dược liệu quan trọng, được nuôi trồng nhân tạo thành công và chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo bởi Trung tâm Hải Thương tại Việt Nam. Chủng Giống nấm này thường được nhân giống trong tủ cấy vô trùng và được bảo quản được ở nhiệt độ lạnh, nhằm phục vụ cho việc sản xuất về sau.

Lợi ích của Đông trùng hạ thảo

Những lợi ích mà đông trùng hạ thảo mang lại.

Những lợi ích mà Đông trùng hạ thảo mang lại.

 

Đông trùng hạ thảo có nhiều đặc tính có lợi như tăng hiệu suất tập thể dục, cải thiện tình trạng mệt mỏi và căng thẳng, cải thiện chức năng miễn dịch, giảm cholesterol, đặc tính chống khối u cũng như chống lão hóa và chống oxy hóa.

Nấm Đông trùng hạ thảo làm giãn đường dẫn khí trong phổi, cung cấp nhiều oxy hơn đến máu. Do đó, có nhiều oxy đến mọi tế bào của cơ thể, dẫn đến tế bào hoạt động tốt hơn và mức năng lượng lớn hơn.

Cordyceps militaris chứa nhiều loại thành phần hoạt chất như cordycepin (3 Khăn-deoxyadenosine), ergosterol, mannitol và polysacarit. Do các hoạt động sinh lý khác nhau của nó hiện được sử dụng cho nhiều mục đích y học. Cho đến nay, có hơn 10 nucleoside và các thành phần liên quan có trong đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris bao gồm adenine, adenosine, cytidine, cytosine, guanine, guanosine, uracil, uridine, hypoxanthine, inosine, thymine, thymidine, 2`-deoxyurine -methyladenosine và 6-hydroxyethyl-adenosine đã được xác định.

Thành phần hoạt động chính của Cordyceps militaris là cordycepin, lần đầu tiên được chiết xuất từ ​​Cordyceps militaris và sau đó được tìm thấy nó cũng có mặt trong Cordyceps sinensis.

Cordycepin là một chất tương tự nucleotide, được coi là một loại kháng sinh axit nucleic có thể ức chế tế bào ung thư và góp phần tiêu diệt tế bào ung thư là một trong những thành phần của gen DNA.

Masuda và cộng sự đã cho biết rằng cordycepin được chuyển đổi nội bào thành 5'-mono-, di- và triposphate của nó, ức chế hoạt động của một số enzyme trong con đường sinh tổng hợp purine và ảnh hưởng đến vô số các hoạt động dược lý tăng sinh tế bào của con người giúp chống xơ hóa, chống tạo mạch máu, cải thiện tình trạng kháng insulin và bài tiết insulin, chống viêm và ức chế tăng trưởng của các tế bào bạch cầu.

Cordycepin tự hoạt động như một chất chống ung thư, chống tăng sinh, chống tăng sinh di căn, hạ đường huyết, chống tiểu đường, chống HIV, tiêu diệt vi khuẩn.

Cordycepic acid, một đồng phân của axit quinic, là một trong những thành phần hoạt chất chính của thuốc. Cordycepic acid được xác định là D-mannitol. Mannitol là một sản phẩm sinh học chính và là hoạt động sinh học quan trọng.

Một số polysacarit và các loại đường khác đã được xác định từ chiết xuất Cordyceps militaris và hoạt động dược lý của chúng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các polysacarit này có tác dụng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu cũng như có tác dụng chống di căn và chống ung thư, tác dụng bảo vệ gan và hạ huyết áp rất hiệu quả.

Ergosterol là một sterol duy nhất trong nấm và là tiền chất quan trọng của Vitamin D, có giá trị y học quan trọng.

Hàm lượng protein thô trong Cordyceps militaris là 28-33%. Các axit béo trong Cordyceps militaris bao gồm carbon, hydro và oxy và là thành phần chính của lipid, phospholipids và glycolipids. Chúng là axit béo bão hòa và không bão hòa. Nói chung, hàm lượng axit béo không bão hòa trong Cordyceps militaris cao hơn so với axit béo bão hòa. Hàm lượng axit linoleic và oleic cao hơn các axit béo khác.

Nhiều cuộc điều tra cho thấy Cordyceps militaris chứa nhiều vi lượng bao gồm K, P, Ca, Al, Mo, Na, Zn, Mg, Mn, v.v.

Cordyceps militaris cũng có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng như đổ mồ hôi đêm, đái dầm ban đêm, suy nhược sau khi bị bệnh nặng, bệnh hô hấp, rối loạn chức năng thận, rối loạn nhịp tim và tình trạng bệnh tim khác.

Chống lão hóa

Cordyceps militaris được sử dụng rộng rãi như là một loại thuốc bổ dân gian và tiếp thêm sinh lực cho tuổi thọ. Nghiên cứu này cho thấy hoạt chất polysacarit giúp bảo vệ ty thể bằng cách loại bỏ các loại oxy phản ứng và tăng các hoạt động của các chất chống oxy hóa. Do đó, polysacarit có trong C.Militaris có giá trị dược phẩm chống oxy hóa và chống lão hóa, hữu ích trong điều trị rối loạn chuyển hóa liên quan đến ty thể và làm chậm quá trình lão hóa.

Chống oxy hóa

Polyphenol và polysacarit có trong Đông trùng hạ thảo dường như là những đóng góp chính của chất chống oxy hóa phytochemical. Do đó, việc sử dụng Đông trùng hạ thảo có thể làm tăng mức độ phytochemical và tăng cường hiệu quả điều trị bệnh của con người có liên quan đến stress oxy hóa. Tác dụng bảo vệ của Đông trùng hạ thảo giúp chống lại oxy hóa gây thiệt hại của các phân tử sinh học là kết quả của khả năng loại bỏ gốc tự do của chúng.

Chống ung thư

Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris giúp ức chế và giết chết sự tăng trưởng của tế bào khối u  Nghiên cứu cho thấy C.militaris hoạt động như một tác nhân chống tăng sinh hiệu quả bằng cách gây ra sự bắt giữ chu kỳ tế bào G2 / M trong các tế bào ung thư ruột kết.

Bệnh tiểu đường

Rối loạn chuyển hóa lipid có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2. Tác dụng của 3-deoxyadenosine (Cordycepin, một hợp chất từ ​​Cordyceps militaris đã được nghiên cứu và chức năng chính của nó có thể cải thiện tình trạng kháng insulin, đặc biệt là ở cơ xương. Do đó, Cordycepin có tiềm năng được phát triển như một loại thuốc để điều trị rối loạn chuyển hóa lipid.

Chức năng tình dục

Các loài đông trùng hạ thảo giúp tăng cường chức năng tình dục. Nghiên cứu này cho thấy testosterone huyết thanh đã tăng lên khi sửg dụng đông trùng hạ thảo C.Militaris và  hormone tình dục làm tăng sản xuất tinh dịch và chất lượng tinh trùng.

Chính những tác dụng to lớn này mà việc nuôi đông trùng hạ thảo hiện đang được sản xuất nhiều ở nước ta để đáp ứng đủ nguồn cung dược liệu nhằm phục vụ cho y tế và chữa bệnh cho con người.

BÀI VIẾT KHÁC

Đông trùng hạ thảo dạng viên là gì và vì sao nên sử dụng?

Đông trùng hạ thảo dạng viên về bản chất là sử dụng...

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong việc làm giảm mệt mỏi

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng tác dụng của...

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi bệnh tật?

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi lại...

Hậu quả mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Giấc ngủ ngon đóng vai trò rất quan trọng, chúng giúp chống lại sự...