Hướng dẫn các trồng nấm ăn trong 6 bước dễ dàng

17-04-2019 11:40:48      811

Doanh nghiệp chuyên về trồng nấm có thể thu được lợi nhuận lớn chỉ trong vài tháng. Hiện nay xu hướng kinh doanh nấm ăn có thể giúp bạn kiếm được lợi nhuận khá dễ dàng nếu bạn có đầu ra ổn định. Sau đây là cách để bắt đầu trồng nấm chỉ trong 6 bước đơn giản.

1. Giống, meo

Đầu tiên bạn sẽ cần một lượng giống nấm đủ để nuôi trồng. Bạn có thể tự sản xuất giống nấm bằng cách sử dụng phương pháp nuôi cấy trong điều kiện vô trùng, phương pháp nuôi cấy này cũng tương tự như kỹ thuật nuôi cấy đông trùng hạ thảo tươi, hoặc bạn có thể mua meo có sẵn ở một số doanh nghiệp chuyên cung cấp meo nấm. Khi đó việc sản xuất của riêng bạn có thể rẻ hơn trong thời gian dài, nhưng chi phí khởi nghiệp có thể cao hơn, vì vậy cơ hội mua giống nấm có sẵn để cấy là cách phù hợp với bạn.

 

Meo giống cấy bằng hạt lúa

Meo giống cấy bằng hạt lúa. Image by internet.

 

2. Chuẩn bị nguyên liệu - giá thể trồng nấm

 

Phôi mùn cưa dùng trồng nấm. Image by internet.

 

Chuẩn bị nguyên liệu làm phôi.

Nguyên liệu được sử dụng làm phôi nấm rất đa dạng, mỗi nơi có thể tận dụng những thế mạnh nguyên liệu khác nhau theo từng vùng như: mạt cưa, rơm khô, bã mía, xác bắp... Do là nguyên liệu thô nên còn rất nhiều vi khuẩn, nên cần được làm sạch trước khi đóng túi.

Để làm sạch trước tiên nguyên liệu thường được tạo độ ẩm bằng nước vôi Ph 13, sử dụng nước vôi tùy theo trọng lượng nguyên liệu đóng ủ.

Sau khi tạo độ ẩm nguyên liệu sẽ được đem đi ủ. Kỹ thuật ủ cốt lõi nằm cách đảo nguyên liệu và túi dùng để ủ. Túi ủ giá thể phải luôn kín, sạch sẽ, để cho nhiệt độ bên trong luôn duy trì ở mức 60-80 độ C. Điều này giúp các vi khuẩn bên trong được tiêu diệt và xác nguyên liệu nhuyển cần thiết. Thời gian ủ thường từ 6-9 ngày. Trong quá trình ủ cần phải đảo để nguyên liệu được ủ đều, sinh nhiệt tốt và diệt các mầm bệnh tối đa.

Nguyên liệu để làm phôi không đơn giản chỉ là xác mía, mùn cưa… mà chúng ta cần phải bổ sung nhiều nguyên liệu thành phần khác như cám bắp, cám gạo… các thành phần khác như Ure, DAP. Quá trình nấm có phát triển nhanh hay chậm, chất lượng - năng suất nấm ra sao, hiệu quả nuôi trồng cao hay thấp phụ thuộc rất lớn vào việc bổ sung những loại nguyên liệu nào với tỉ lệ bao nhiêu % để tạo ra được nguồn dinh dưỡng phù hợp và đầy đủ nhất cho môi trường nấm phát triển.

3. Đóng phôi trong túi ni lông

 

Mùn cưa (phôi nấm) được đóng trong túi ni lông chịu nhiệt. Image by internet.

 

Đóng túi: Loại túi thường sử dụng để đóng túi có kích thước 19cm x 35cm, chịu nhiệt tốt. Mỗi túi phôi nặng khoảng tầm 1kg. Sau đó đem các túi này đi hấp thanh trùng để tiêu diệt hết bào tử nấm. Chúng ta có thể đóng bịch bằng tay hoặc sử dụng máy đóng bịch phôi.

4. Cấy meo nấm

Phôi trồng nấm là môi trường cung cấp chất dinh dưỡng chính cho nấm sinh trường, thì việc cấy giống nấm có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định năng suất nấm sau này. Sau khi hấp xong để nguội, chúng ta sẽ có bịch phôi đã được khử trùng thì sau đó bắt đầu chuyển vào phòng cấy giống.

Việc cấy meo nấm phải đảm bảo về nguồn giống đem cấy, không nên cấy chuyền quá nhiều lần, vì cấy chuyền nhiều lần chất lượng giống sẽ giảm. Bởi khi trồng nấm meo phải thực sự thuần khiết.

 

Cấy meo nấm vào phôi trong tủ cấy. Image by internet.


Phòng cấy giống phải luôn sạch sẽ, được khử trùng kỹ càng, cẩn thận, không có gió, không có bụi bẩn, ô nhiễm xung quanh phòng cấy. Do đó cách làm meo nấm thường được áp dụng trong phòng thí nghiệm nơi mà yếu tố khử trùng được đảm bảo tuyệt đối, cũng như điều kiện nghiên cứu đầy đủ để có một giống tốt.

5. Kích thích ra quả thể

 

Phôi nấm bắt đầu mọc ra tai nấm từ cái lỗ đã có sẵng. Image by internet.

 

Đối với phòng ủ tơ và trồng nấm cần phải đảm bảo độ ẩm cao và phù hợp thường trên 80. Nhiệt độ sẽ cần từ 65 đến 70 độ F. Điều kiện ánh sáng tự nhiên, ít nhất 12 giờ mỗi ngày. Gió, môi trường thoáng khí, không có nhiều yếu tố ngoại cảnh tác động.

6. Thu hoạch

Khi mũ nấm đã phát triển hoàn toàn, đủ kích thước, khi đó bạn mới bắt đầu thu hoạch. Mỗi bịch phôi bạn có thể thu hoạch từ 2 đến 3 đợt chăm sóc.

Để có kinh nghiệm trồng nấm ban đầu các bạn nên tìm đến những cơ sở nuôi trồng nấm đã thành công để học hỏi và nâng cao kiến thức.

Bạn có thể liên hệ với doanh nghiệp chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo, để được tư vấn cách làm và mua giống nấm.

Tag:
BÀI VIẾT KHÁC

Đông trùng hạ thảo dạng viên là gì và vì sao nên sử dụng?

Đông trùng hạ thảo dạng viên về bản chất là sử dụng...

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong việc làm giảm mệt mỏi

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng tác dụng của...

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi bệnh tật?

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi lại...

Hậu quả mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Giấc ngủ ngon đóng vai trò rất quan trọng, chúng giúp chống lại sự...