Hướng dẫn cách trồng nấm rơm đơn giản tại nhà

26-04-2019 14:32:34      1017

Việc trồng nấm rơm hiện nay rất dễ dàng. Chỉ cần một khu vực trống trong vuờn, xung quanh nhà là bạn có thể tự trồng loài nấm giàu dinh dưỡng này.

Nắm rõ phương pháp trồng nấm sẽ giúp bạn tự làm ra loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cho bữa ăn của gia đình, chỉ cần với sự chăm sóc cẩn thận là bạn có thể mang đến thành quả sau vài tuần. Các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Rơm rạ khô, xác mía, bẹ chuối khô, mùn cưa đã hoai mục, đay, bông gòn,... Nhưng nguyên liệu chủ yếu bạn cần sử dụng là rơm rạ, đã được ngâm qua nước vôi pha chung với nước. Sau khi rơm đã ngấm mềm trong nước thì vớt rồi bó thành đống, để 3 ngày sau mới sử dụng được.

Chú ý: nên giữ cho rơm cực kì khô ráo để đạt hiệu quả cao nhất.

 

Rơm, rạ là nguyên liệu chính để trồng nấm rơm

Rơm, rạ là nguyên liệu chính để trồng nấm rơm.

 

Và việc chọn giống nấm cũng đóng vai trò rất quan trọng, giống nấm sẽ quyết định tới sự thành công và năng xuất sau này khi trồng tại nhà. Giống nấm thuần, không nhiễm bệnh, không để quá già hoặc quá non và có mùi thơm dễ chịu. Túi giống phải có mùi trưng của giống nấm rơm, không loang lỗ và tơ nấm phải ăn toàn bộ túi và kín đáy.

 

Túi meo nấm rơm.

2. Chọn vị trí trồng nấm 

Nơi vị trí trồng nấm phải thoáng mát, sạch sẽ, tránh ánh nắng trưc tiếp chiếu vào, sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của nấm. Đặc biệt, không đặt gần nơi có nguồn nhiễm bệnh.

 

Vườn cây rất phù hợp để trồng nấm rơm

Vườn cây rất phù hợp để trồng nấm rơm.

 

Những nơi này bạn có thể chọn làm nơi trồng như: Vườn nhà, xung quanh nhà, vườn cây, trên kệ... Địa điểm phải bằng phẳng, khô ráo, không bọ ngập khi mưa xuống, nơi trồng nấm phải gần nơi tươi tiêu sẽ rất tiện cho bạn, nhằm thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch.

3. Kỹ thuật ủ rơm, chọn meo nấm

Ủ rơm

Đây là giai đoạn rất quan trọng, quyết định đến khả năng sinh trưởng và sự thành công khi trồng. Đối với rơm, rạ khô thì các bạn chuẩn bị nước vôi pha sẵn, phối trộn với tỉ lệ 4kg vôi bột khô với 1m3 nước. Sau đó, đem rơm, rạ khô ngâm trong nước vôi tầm 1 tiếng đồng hồ để diệt nấm tạp, tẩy rửa chất mặn, chất phèn bám trong rơm.

Sau đó tiến hành chất rơm thành từng khối cao 1-2 tất và tưới một ít nước, tiếp tục chất cho tới khi khối rơm cao đến 1,5m là được, chiều dài tùy thuộc vào khu vực bạn trồng là bao nhiêu

Khi ủ rơm, các bạn nên dậm xung quanh khối rơm, còn ở giữa khối rơm nên dậm sơ và tưới nước lên trên, rồi lá chuối xanh và túi ni lông phủ xung quanh để giữ nhiệt và giữ ẩm cho khối rơm. Cách 1 tuần sau khi ủ, hãy đảo rơm cho rơm chín đều để có thể rải vôi bột trong lúc ủ rơm nhằm xử lý tốt cho đất và khiến rơm mau chín.

Chọn meo giống

Do thị trường ngày càng được mở rộng và nhiều nhà cung cấp giống ra đời, nên khi bạn mua meo nấm cần chú ý tới những đặc điểm sau:

Sợi tơ nấm phải là màu trắng trong, mật độ ăn tơ kìn bịch, có hình lông chim, meo phải có mùi nấm rơm, không loang lỗ, không nên mua meo nấm ngã màu hoặc đốm đen, nâu vì đã bị nhiễm mốc và nấm dại. Đặc biệt là không chọn meo bị nhão, phía dưới bịch meo bị ẩm ướt và khi ngửi có mùi hôi chua.

4. Phương pháp chăm sóc

Đối với phương pháp nuôi trồng nấm rơm, thì không cần phải sử dụng phân bón vì khi rơm rạ bị phân hủy sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây nấm phát triển.

Tưới nước ngày 1 lần, nếu tưới thừa thì giống sẽ bốc hơi tự điều chỉnh, ngược lại nếu tưới nước ít thì nấm sẽ mọc sâu trong giống.

Thường xuyên theo theo dõi độ ẩm của khối rơm và khu vực nuôi trồng, nếu sờ tay vào mà không thấy nước bám vào thì rơm đã quá khô. Nếu nước nhỏ giọt thì đang thừa nước và cần ngưng tưới nước. Sau đó, tháo bỏ lớp bảo vệ phía để nước bốc hơi trên khối rơm và tăng nhiệt độ bên trong.

5. Thu hoạch nấm rơm

 

Nấm rơm đủ tiêu chuẩn để thu hoạch

Nấm rơm đủ tiêu chuẩn để thu hoạch.

 

Sau 7-10 ngày ủ rơm tùy thuộc vào meo giống và cách trồng, chăm sóc thì có thể thu hoạch. Hái 2 lần mỗi ngày, lần thứ 1 vào lúc 5 giờ sáng sớm, lần thứ 2 vào sau 14 giờ chiều.

Nên hái những tai nấm đủ tiêu chuẩn, khi hái phải xoay nhẹ cây nấm, tách ra khỏi mô và không để thừa lại chân nấm vì sẽ làm thối rửa các mô nấm kế tiếp.

Hi vọng cách trồng nấm rơm trong bài viết này, sẽ giúp cho các có thêm những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích trong việc trồng nấm rơm một cách đơn giản nhất cho mình nhé.

>> Xem thêm: Chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo.

BÀI VIẾT KHÁC

Đông trùng hạ thảo dạng viên là gì và vì sao nên sử dụng?

Đông trùng hạ thảo dạng viên về bản chất là sử dụng...

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong việc làm giảm mệt mỏi

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng tác dụng của...

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi bệnh tật?

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi lại...

Hậu quả mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Giấc ngủ ngon đóng vai trò rất quan trọng, chúng giúp chống lại sự...