Hướng dẫn trồng Đông trùng hạ thảo tại nhà cho người mới bắt đầu

18-06-2019 12:12:02      1011

Việc sử dụng Đông trùng hạ thảo như một thực phẩm chức năng hoặc dược liệu có giá trị cao cho sức khỏe đã được đánh giá cao trong hàng trăm năm ở châu Á. Gần đây, một phương pháp hướng dẫn trồng Đông trùng hạ thảo tại nhà đã được phát triển ở Việt Nam. Nó sử dụng ấu trùng tằm sống và nhộng làm cơ chất tăng trưởng cho Cordyceps militaris. Thành phần axit amin và axit béo của Cordyceps militaris đã thu được. Nhiều người đã ứng dụng thành công kỹ thuật trồng Đông trùng hạ thảo tại nhà này. Và hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rỏ hơn về kỹ thuật phương pháp canh tác nhân tạo này.

Huong-dan-trong-dong-trung-ha-thao-tai-nha

Khái niệm Hướng dẫn trồng Đông trùng hạ thảo tại nhà là gì?

Đây là kỹ thuật phương pháp canh tác nhân tạo trong phòng khép kín với loại nấm thảo dược có tên Cordyceps Militaris. Chúng ta có thể ứng dụng công nghệ này tại nhà miễn là đáp ứng được các điều kiện để loại nấm thảo dược này phát triển (Nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, phòng vô trùng…) Cùng với các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ quá trình nuôi cấy tại nhà.

Phương pháp này được ứng dụng từ công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật, tổng hợp các kỹ thuật được sử dụng để nuôi cấy các tế bào, mô hoặc các cơ quan thực vật trong điều kiện vô trùng trên môi trường nuôi cấy Đông trùng hạ thảo giàu dinh dưỡng với những thành phần được xác định.

Dụng cụ được sử dụng trong quá trình nuôi trồng Đông trùng hạ thảo

Để thực hiện nuôi trồng Đông trùng hạ thảo tại nhà, bạn cần trang bị phòng nuôi cấy với điều kiện môi trường vô trùng và một số điều điện cần thiết cho loại nấm thảo dược này.

Phòng nuôi cấy cần trang bị tủ cấy vô trùng giá rẻ và một số dụng cụ thủy tinh: Ống đong, pipet, bình tam giác, cốc thí nghiệm, ống nghiệm, lọ thủy tinh, phễu, bình đun môi trường, nồi hấp…

Dụng cụ dùng trong nuôi cấy bao gồm: Dao, kéo, panh, đĩa cấy, … Tất cả đều làm bằng thép không gỉ, độ dài tùy thuộc vào độ dài của bình và ống nghiệm nuôi cấy. Các dụng cụ được khử trùng bằng nồi hấp tiệt trùng hoặc đốt kỹ trước khi sử dụng.

Tất cả các dụng cụ sử dụng trong nuôi cấy Đông trùng hạ thảo phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Khi áp dụng hướng dẫn kỹ thuật trồng Đông trùng hạ thảo tại nhà này bạn không cần phải bỏ ra nhiều chi phí để đầu tư xưởng sản xuất. Chỉ cần tận dụng căn phòng bỏ trống trong nhà là có thể thực hiện được đam mê của mình.

Các bước, quy trình nuôi trồng Đông trùng hạ thảo tại nhà

Chuẩn bị phòng nuôi

+ Phòng nuôi phải được vô trùng tuyệt đối và có độ sáng cũng như độ thoáng tự nhiên.
+ Trang bị hệ thống phun sương để tạo độ ẩm cần thiết (70 – 85%)
+ Trang bị hệ thống làm lạnh giữ nhiệt độ ổn định (18 – 20 độ C)
+ Hệ thống giàn và giá để đặt các lọ cơ chất, bình nuôi

+ Hệ thống đèn chiếu sáng…

Chọn lựa và khử trùng giống cấy

Chọn đúng giống tốt để làm nguồn vật liệu nhân giống. Lưu ý chọn giống Hàn Quốc sẽ sở hữu những đặc tính vượt trội, sạch bệnh là tốt nhất. 

Nếu không tự mình chọn lựa và khử trùng giống, bạn có thể liên hệ đến đơn vị Hải Thương để mua. Đây là đơn vị cung cấp giống Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc đã được khử trùng và nhân ra thành công nên có giá bán tương đối hợp lý, phù hợp cho bạn nghiên cứu hoặc sản xuất hàng loạt vớ quy mô lớn.

Chon-va-khu-trung-giong-Dong-trung-Ha-thao

Những chủng giống tốt nhất được cấy và nhân ra. Photo bu Hải Thương

Chuẩn bị giá thể trồng

Giá thể còn được gọi là môi trường cho nấm phát triển, sau khi cấy  giống vào thì chúng được gọi là phôi Đông trùng hạ thảo. Giá thể được tạo ra từ các nguyên liệu thành phần như: gạo lứt, nước dừa, nhộng tằm xay nhuyễn cùng với một số vi lượng thiết yếu những vi lượng này đơn vị hướng dẫn cho bạn sẽ giúp bạn tạo ra. Cuối cùng là đưa vào các lọ cơ chất và tiến hành hấp thanh trùng trong 2 giờ đồng hồ. Sau đó sẽ được chuyển sang phòng lạnh để chờ nguội và bắt đầu cấy giống.

Tiến hành nuôi trồng Đông trùng hạ thảo trong phòng khép kín

Thông thường thì người ta chia giai đoạn nôi trồng làm 3 phòng với các tên gọi như phòng nuôi sợi, phòng tạo quả thể và phòng thứ 3 với tên gọi là nuôi quả thể. Nhưng việc tạo ra 3 phòng sẽ phát sinh nhiều chi phí, khiến người nuôi trồng phải bỏ ra chi phí đầu tư cao. Thế nên Hải Thương sẽ hướng dẫn bạn gom 3 phòng thành 1 phòng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo thực hành hướng dẫn nuôi cấy đạt hiêu quả 100%.

Ở Giai đoạn nuôi sợi, bạn chỉ cần phủ tối các lọ cơ chất và chỉnh độ ẩm 75 - 80% và nhiệt độ 18 - 20 độ C trong 10 ngày. Sau khoảng thời gian này bạn sẽ thấy sợi nấm ăn kín toàn bộ bề mặt môi trường sinh khối thì chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

To-nam-dong-trung-ha-thao-sau-10-ngay

Tơ nấm sau 10 ngày đã phủ đều các lọ cơ chất. Photo by Hải Thương

Sau khi thực hiện xong giai đoạn nuôi sợi, bạn chuyển sang giai đoạn thứ 2 đó là tạo quả thể. Lúc bạn bạn không phủ tối các lọ cơ chất nữa mà hãy chiếu sáng 12h/ngày với cường độ 1000 Lux, độ ẩm 75 - 80% và nhiệt độ 18 - 20 độ C. Mỗi ngày mở cửa phòng 2 lần vào sáng sớm và chiều tối, mỗi lần 30 phút để lưu thông không khí. Sau khoảng thời gian 15 ngày bạn sẽ thấy ngọn nấm li ti sẽ mọc lên bề mặt môi trường sinh khối và chuyển sang giai đoạn ba.

Giai đoạn nuôi quả thể: Ở giai đoạn này bạn vẫn tiếp tục chiếu sáng 12h/ngày, độ ẩm tăng lên 80 - 85%, giảm độ chiếu sáng xuống 700 Lux và nhiệt độ 18 - 20 độ C. Sau 2 tháng bạn sẽ thấy sợi nấm mọc dài ra, bắt đầu xuất hiện các bào tử nấm với màu vàng cam rất đẹp. Lúc này bạn có thể tiến hành thu hoạch.

Dong-trung-ha-thao-Hai-Thuong

Như thế này bạn có thể tiến hành thu hoạch. Photo by Hải Thương

Lưu ý: Bạn cần theo dõi các lọ cơ chất hàng ngày, kiểm tra thật kỹ xem có lọ nào hỏng hay bị nhiễm trùng, nấm mốc không? Nếu có thì nhanh chóng loại bỏ để không làm lây lan các lọ kế bên.

Trên đây là hướng dẫn trồng Đông trùng hạ thảo tại nhà thành công 100% Hải Thương muốn chia sẻ đến bạn. Hiện tại Hải Thương đang mở các lớp đào tại nuôi trồng Đông trùng hạ thảo hàng tuần. Để được trực tiếp hướng dẫn trồng Đông trùng hạ thảo tại nhà, bạn có thể liên hệ đến:
Địa chỉ: A2/4H/15K, Ấp 1 Rạnh cầu suối, X Vĩnh Lộc A, H Bình Chánh, Tp.HCM
HOTLINE  - ZALO: 0976 634 733 - 039 9236 853 - 0927 527 417 - 0904 543 808 sẽ được các chuyên viên hỗ trợ một cách nhiệt tình.

Tag:
BÀI VIẾT KHÁC

Đông trùng hạ thảo dạng viên là gì và vì sao nên sử dụng?

Đông trùng hạ thảo dạng viên về bản chất là sử dụng...

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong việc làm giảm mệt mỏi

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng tác dụng của...

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi bệnh tật?

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi lại...

Hậu quả mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Giấc ngủ ngon đóng vai trò rất quan trọng, chúng giúp chống lại sự...