Kỹ thuật cơ bản trồng các nấm loại nấm thông dụng

05-04-2019 22:36:53      751

Việc trồng nấm ăn được có thể là một nghề có thu nhập ổn định ở nhiều vùng quê, vừa là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được con người sử dụng từ rất lâu.

Nghề trồng nấm để đạt được năng xuất phải đòi hỏi sự chăm sóc và sự chuẩn bị kỹ cưỡng trước khi nuôi trồng. Kỹ thuật trồng nấm hương, sò, nấm nút và nấm rơm đã sử dụng từ lâu, nhưng các phương pháp khác nhau sẽ cho ra năng suất khác nhau. Ngoại trừ loài nấm dược liệu cao cấp như đông trùng hạ thảo thì kỹ thuật nuôi trồng đông trùng hạ thảo sẽ khó khăn và phức tạp hơn. Một số loại nấm đơn giản thông dụng được trồng nhiều trong cuộc sống chẳng hạn như nấm rơm và nấm sò. Việc lựa chọn môi trường để nấm phát triển thường phụ thuộc vào cơ chất để trồng

Những hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm đơn giản

Trồng nấm hương

Nấm hương(Lentinula edodes) được trồng trên các khúc gỗ cứng khỏe mạnh và có nhiều loài. Các khúc gỗ phải được ngâm hoặc đã ẩm, đường kính từ 3-5 inch và dài khoảng 3 1/2 feet. Nhiều lỗ được khoan để cấy dọc theo chiều dài của khúc gỗ với khoảng cách định trước. Mùn cưa được đưa vào các lỗ này đến độ sâu 1 inch. Sáp mềm được sử dụng để bịt kín lỗ và nó cũng được sử dụng để bịt kín đầu gỗ trong mùa khô.

 

Nấm hương được trồng trên khúc gỗ

Nấm hương được trồng trên khúc gỗ.

 

Xếp gỗ theo kiểu “cũi lợn” thành đống, cách mặt đất 15-20cm cao 1,5cm, chiều dài tuỳ theo khối lượng gỗ đem trồng. Phía trên cùng dùng bao tải gai dấp ướt để ráo nước phủ kín toàn bộ đống ủ.

Trong thời gian 2 tháng, chúng được kiểm tra hai lần về sự phát triển và khả năng ô nhiễm của nấm Trichoderma xanh.

Sự sinh trưởng thể hiện rõ qua sự xuất hiện của sợi nấm trắng xung quanh các vị trí cấy và ở cuối khúc gỗ. Trong thời gian này, giữ cho các khúc gỗ luôn ẩm là rất quan trọng.

Nuôi trồng nấm sò

 

Nấm sò được trồng trên nền cơ chất

Nấm sò được trồng trên nền cơ chất.

 

Nấm sò có thể được trồng trên các khúc gỗ hoặc trong các túi chứa các chất nền khác nhau.
Trong tự nhiên, nấm sò (Pleurotis Ostreatus) mọc từ cây ngã. Chúng có thể được trồng theo cách tương tự như nấm hương, nhưng sinh sản của nó có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cắt một lát cắt ra khỏi đầu khúc gỗ và sau đó đóng đinh lại sau khi cấy đầu cắt. Các khúc gỗ được được đặt trong các túi nhựa màu đen có chứa cát ướt hoặc vermiculite, sau đó được đặt trong một khu vực mát mẻ. Cây ra nấm khoảng sau một tháng sau.

Sản phẩm này được sản xuất thương mại đa số trên các chất nền như rơm lúa mì xắt nhỏ, vỏ hạt bông, mùn cưa, rơm ủ hoặc hỗn hợp. Đá vôi được thêm ở mức 1% trọng lượng vào một số chất nền để điều chỉnh độ pH. Các chất nền này được tiệt trùng trước khi đưa vào cấy giống. Inoculum được thêm vào từ 1,5 đến 5% trọng lượng cơ chất. Chất nền có thể được đặt trong túi nhựa, khay hoặc chai.
 

BÀI VIẾT KHÁC

Đông trùng hạ thảo dạng viên là gì và vì sao nên sử dụng?

Đông trùng hạ thảo dạng viên về bản chất là sử dụng...

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong việc làm giảm mệt mỏi

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng tác dụng của...

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi bệnh tật?

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi lại...

Hậu quả mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Giấc ngủ ngon đóng vai trò rất quan trọng, chúng giúp chống lại sự...