Nhộng trùng thảo là gì? Nó khác đông trùng hạ thảo ra sao?

20-05-2019 16:43:33      1071

Nhộng trùng hạ thảo là gì?

Cordyceps militaris là một loài nấm thuộc họ ClavIDIAitaceae và là loài thuộc chi Cordyceps. Ban đầu nó được Carl Linnaeus mô tả vào năm 1753 với tên Clavaria militaris.

 

Nhộng trùng thảo Cordyceps militaris

Nhộng trùng thảo Cordyceps militaris.

 

Đặc điểm

Loại nấm này hình thành những thân cây cao 20 - 50 mm, quả thể có màu cam / đỏ, mọc ra từ nhộng nên mới có tên gọi là nhộng trùng thảo.

Nấm nhộng trùng thảo hiện nay đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo trong môi trường nhân tạo, đặc biệt trong gạo lứt phối trộn với nhộng tằm. Cordyceps militaris không được nhầm với Ophiocordyceps sinensis, vì loài sinensis là loài đông trùng hạ thảo mọc ngoài tự nhiên, chúng chỉ mọc trên côn trùng và nhộng của những con sâu bướm.

Dùng làm thuốc

Cordyceps militaris là một loại thảo dược tiềm năng của các chất chuyển hóa sinh học để làm thuốc để điều trị nhiều vấn đề về sức khỏe như điều trị ung thư, hỗ trợ sinh lý nam, nữ, điều trị các vấn đề về thận, tim, gan...

Hiện nay việc nuôi cấy và chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris đang được nhiều nơi áp dụng mới đáp ứng đủ nguồn cung loại thảo dược này, bởi vì loài Cordyceps sinensis đang dần trở nên khan hiếm ngoài tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đây là một dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis với ấu trùng của một loài côn trùng thuộc chi Hepialus.

Thường gặp nhất là ấu trùng của loài Hepialus armoricanus. Ngoài ra người ta còn phát hiện ra 40 loài khác thuộc chi Hepialus mà nấm Cordyceps sinensis có thể ký sinh. Vào mùa đông nấm bắt đầu ký sinh vào ấu trùng (sâu non) và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng.

Đến mùa hè nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đầu của ngọn nấm có hình trụ dài và thuôn nhọn. Chỉ phát hiện được Đông trùng hạ thảo vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3.500 đến 5.000 m. Đó là các vùng Tây Tạng, Tứ Xuyên, Vân Nam, Thanh Hi, Cam Túc,...  (Trung Quốc).

 

Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis

Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis.

 

Các phân tích hoá học cho thấy trong sinh khối (biomass) của ĐTHT có 17 acid amin khác nhau, D-mannitol, lipid và nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na...).

Quan trọng hơn là trong sinh khối ĐTHT có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu thần kỳ. Trong đó phải kể đến acid cordiceptic, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl-adenosine. Đáng chú ý hơn là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Ethyl-Adenosine- Analogs).

ĐTHT còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100 gr ĐTHT có 0,12 gr vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C. Ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K...). Chi nấm Cordyceps có tới hơn 400 loài khác nhau, chỉ riêng ở Trung Quốc đã tìm thấy 60 loài. Tuy nhiên cho đến nay người ta mới chỉ nghiên cứu nhiều nhất được về 2 loài Cordyceps sinensis. và Cordyceps militaris. Bởi vì 2 loài này có giá trị dược liệu cao nhất mà con người có thể sử dụng được.

 

BÀI VIẾT KHÁC

Đông trùng hạ thảo dạng viên là gì và vì sao nên sử dụng?

Đông trùng hạ thảo dạng viên về bản chất là sử dụng...

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong việc làm giảm mệt mỏi

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng tác dụng của...

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi bệnh tật?

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi lại...

Hậu quả mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Giấc ngủ ngon đóng vai trò rất quan trọng, chúng giúp chống lại sự...