Ophiocordyceps sinensis và dong chong xia cao là con gì?

23-05-2019 18:44:16      773

Đông trùng hạ thảo Ophiocordyceps sinensis

Ophiocordyceps sinensis còn được biết với cái tên quen thuộc là Đông trùng hạ thảo, nó mọc ra từ đầu của một con sâu bướm đã chết. Loài O. sinensis thường mọc ở vùng Dolpo của Nepal.

 

Loài đông trùng hạ thảo Ophiocordyceps sinensis

Loài đông trùng hạ thảo Ophiocordyceps sinensis.

 

Ophiocordyceps sensis là cỏ mùa hè và sâu mùa đông hoặc còn được gọi với cái tên dong chong xia cao (tiếng Trung:) hoặc Yarsha-gumba hoặc Yarcha-gumba. Đây là một loại nấm entomopathogen (một loại nấm mọc trên côn trùng) trong họ Ophiocordycipitaceae. Nó chủ yếu được tìm thấy ở những đồng cỏ cao hơn 3.500 mét (11.483 feet) ở các khu vực thuộc dãy núi Himalaya của Nepal, Bhutan, Ấn Độ và Tây Tạng. Nó ký sinh trên cơ thể ấu trùng của loài bướm và mọc ra một ngọn cỏ trên đầu ấu trùng, loài này từng được coi là một phương thuốc thảo dược quý hiếm.

O. sinensis được phân loại là một loại nấm dược liệu và việc sử dụng nó có một lịch sử lâu dài trong y học cổ truyền Trung Quốc cũng như y học cổ truyền Tây Tạng.

Loài nấm này hiện nay chưa thể trồng thương mại, nhưng dạng sợi nấm có thể được nuôi cấy và lưu giữ trong ống nghiệm. Việc thu hoạch và khai thác quá mức đã dẫn đến loài này có nguy cơ tuyệt chủng ở Trung Quốc.

Các đặc điểm hình thái

O. sinensis bao gồm hai phần, một endosclerotium (sâu bướm) và stroma. Stroma là phần nấm phía trên và có màu nâu sẫm hoặc đen, nhưng có thể có màu vàng khi còn tươi và dài hơn bản thân sâu bướm.

Phát triển trong phân loại

Loài này được Miles Berkeley mô tả lần đầu tiên vào năm 1843 với tên Sphaeria sinensis. Cho đến năm 2007, loại nấm này được biết đến với cái tên Cordyceps sinensis, khi phân tích phân tử được sử dụng để phát minh ra sự phân loại của Cordycipitaceae và ClavIDIAitaceae, từ đó nó đã được đặt tên theo một họ mới là Ophiocordycipitaceae.

Tên gọi thông thường khác

Nó được biết đến trong tiếng Trung là dong chong xia cao, có nghĩa là "sâu mùa đông, cỏ mùa hè", là một bản dịch theo nghĩa đen của tên gốc Tây Tạng. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, tên của nó thường được viết tắt là chong cao (cây côn trùng"), cái tên Cordyceps cũng được áp dụng cho các loài Đông trùng hạ thải khác, chẳng hạn như Cordyceps militaris. Quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo Militaris hiện đang được trồng nhân tạo ở nhiều nước trong có cả Việt Nam.

Sinh thái và vòng đời của Ophiocordyceps sinensis

Quả thể nấm có màu nâu sẫm giống với thân cây mọc ra từ đầu của sâu bướm đã chết và trồi lên từ mặt đất trong đồng cỏ trên núi cao vào đầu mùa xuân. Vào cuối mùa hè, nấm đông trùng hạ thảo Ophiocordyceps sinensis phân tán bào tử. Vào cuối mùa thu, các hóa chất trên da của sâu bướm tương tác với các bào tử nấm và giải phóng sợi nấm, sau đó lây nhiễm vào sâu bướm.

 

Vòng đời sinh trường của loài Đông trùng hạ thảo Ophiocordyceps sinensis

Vòng đời sinh trường của loài Đông trùng hạ thảo Ophiocordyceps sinensis

 

Ấu trùng bị nhiễm bệnh có xu hướng vẫn nằm thẳng đứng dưới mặt đất với đầu ngẩng lên. Sau khi xâm chiếm ấu trùng vật chủ, nấm lan rộng khắp vật chủ và cuối cùng giết chết nó. Khi đến mùa đông, nấm phá vỡ cơ thể vật chủ, hình thành ngọn cỏ mọc lên khỏi mặt đất và hoàn thành chu trình tạo ra loài nấm này.

O. sinensis phát triển ở nhiệt độ tương đối thấp, dưới 21 ° C.

Sử dụng trong các loại thuốc truyền thống châu Á

Cordycepin là một hợp chất quan trọng có trong nấm Đông trùng hạ thảo. Trong y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), nó được coi là có sự cân bằng tuyệt vời giữa âm và dương vì nó bao gồm cả động vật và thực vật. 

Đông trùng hạ thảo là một loại thuốc bổ có giá trị cao được tuyên bố để điều trị một loạt các rối loạn, bao gồm hô hấp, thận, bệnh gan và tim mạch, sinh lý, và tăng lipid máu.

Cho đến nay vẫng không ai thành công trong việc nuôi nấm bằng cách lây nhiễm sâu bướm từ loài nấm C.sinensis; tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ Ophiocordyceps đều nuôi cấy và chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo từ sợi nấm của chủng Cordyceps militaris được trồng trên gạo lức.

BÀI VIẾT KHÁC

Đông trùng hạ thảo dạng viên là gì và vì sao nên sử dụng?

Đông trùng hạ thảo dạng viên về bản chất là sử dụng...

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong việc làm giảm mệt mỏi

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng tác dụng của...

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi bệnh tật?

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi lại...

Hậu quả mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Giấc ngủ ngon đóng vai trò rất quan trọng, chúng giúp chống lại sự...