Tiềm năng khi bắt đầu khởi nghiệp với nghề trồng nấm ở nước ta

18-04-2019 17:16:03      693

Thuận lợi để phát triển nghề trồng nấm ở nước ta về mặt nguyên liệu, khí hậu và nhân công ra sao?

Thuận lợi về mặt nguyên liệu

Nước ta là nước giàu truyền thống về nông nghiệp, lâm nghiệp có tiềm năng to lớn, nguồn phụ liệu có sẵn ở mọi nơi, dồi dào, rẻ tiền như: mạt cưa, rơm rạ, xác mía, thân cây và lõi ngô, phân gà, phân chuồng... và trong quá trình sản xuất hầu như không có thứ gì phải nhập ngoại hoặc khó tìm. So với các ngành nghề nông nghiệp khác, Nguyên liệu đầu vào của ngành nấm ở nước ta có thể tự túc đến hơn 90%.

Thời tiết ở nước rất thích hợp để trồng nấm

Việt nam nằm trong vùng có khí hậu nhiệt đới nhưng khí hậu lại chia thành 2 vùng rõ rệt: miền Bắc từ đèo Hải Vân trở ra mang khí hậu nhiệt đới gió mùa, miền Nam đặc trưng là khí hậu nhiệt đới. Tuy vậy, điều kiện khí hậu tự nhiên như nhiệt độ, độ ẩm cao rất thích hợp để cho các loài nấm phát triển. Miền Nam thích hợp trồng nấm rơm, mộc nhĩ. Miền Bắc thì thuận lợi với loài nấm chịu lạnh như nấm Mõ, nấm Hương, nấm Sò hoặc lựa chọn chủng giống nuôi trồng theo mùa vụ. Và nghề trồng Đông trùng hạ thảo được trồng trong phòng lạnh đang được rất nhiều người quan tâm.

Nguồn nhân lực dồi dào cho nghề trồng nấm

Nguồn lao động ở nước ta rất dồi dào, năng động, giá nhân công lại rẻ. Trung bình 1 lao động hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp mới chỉ dùng đến 30-40% quỹ thời gian. Mọi lao động phụ đều có thể tham gia vào các công đoạn nuôi trồng nấm, vì không đòi hỏi kiến thức chuyên môn nào cả.

Các nước và các vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Đài Loan không có nguồn nguyên liệu có sẵn và phải thuê nhân công lao động từ Việt Nam để trồng nấm ở nước họ và xuất bán sang Việt Nam với giá cao hơn. Điều đó khẳng định Việt Nam thuận lợi về mặt nguyên liệu nuôi trồng, nhân công và thị trường tiêu thụ rộng lớn.

 

Nghề trồng nấm mang lại thu nhập rất ổn định

Nghề trồng nấm mang lại thu nhập rất ổn định. Nguồn ảnh internet.

 

Nghề trồng nấm Đông Trùng Hạ Thảo mang lại giá trị kinh tế cao

 

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo trồng trong lọ thủy tinh

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo trồng trong lọ thủy tinh.

 

Quy trình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo nhân tạo theo điều kiện trong phòng thí nghiệm đang mang đến thành công cho ngành nấm dược liệu trong nước. Việc chuyển giao công nghệ trồng đông trùng hạ thảo thành công đã mở ra một cơ hội nghề nghiệp mới và triển vọng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân từ nghề Nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo.

Nấm đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, là nguồn nguyên liệu tốt cho ngành y dược học. Trong đó nổi lên với 3 công dụng chính là bồi bổ cơ thể, phục hồi sức khỏe sau đau ốm; tăng cường chức năng thận và tăng cường hoạt động hệ tuần hoàn, hệ hô hấp và khả năng miễn dịch của cơ thể…

Ưu điểm và nhược điểm của nghề trồng nấm là gì, bạn có thể xem chúng trong phần dưới đây nhé:

Ưu điểm của nghề trồng nấm thương mại:

- Nghề trồng nấm rất dễ trồng.

- Không tốn nhiều công chăm sóc như các loại cây trồng khác.

- Không gian không cần quá rộng.

- Có thể trồng vào bất kỳ mùa nào trong năm.

- Thu hồi vốn đầu tư nhanh.

- Cho thu nhập rất cao.

- Nhu cầu về nấm không bao giờ kết thúc.

- Bạn sẽ cần ít lao động hơn.

Nhược điểm của nghề trồng nấm thương mại:

- Mức độ lây nhiễm cao.

- Điều kiện tối ưu như nhiệt độ, độ ẩm phải được duy trì ổn định.

- Đòi hòi phải có một chút kiến thức kỹ thuật khi bắt đầu trồng nấm.

Nếu bạn có kiến ​​thức tốt về sản xuất nấm. Kiến thức này sẽ giúp bạn có được năng suất sản xuất cao hơn. Do đó hãy học hỏi kinh nghiệm từ các trung tâm đào tạo trong sản xuất nấm.

Nếu bạn không duy trì được phòng sản xuất sạch sẽ, thì khả năng bị nhiễm nấm và vi khuẩn là rất cao. Vì khi một túi nấm bị nhiễm mốc, thì toàn bộ các túi nấm khác sẽ lây nhiễm, nếu không loại bỏ những túi bị nhiễm kịp thời.

Trên đây là những ưu điểm và nhược điểm của nghề trồng nấm và cả triển vọng của nghề nuôi đông trùng hạ thảo. Hy vọng rằng bài viết này hữu ích cho bạn để có được một số ý tưởng khởi nghiệp cho mình.

BÀI VIẾT KHÁC

Đông trùng hạ thảo dạng viên là gì và vì sao nên sử dụng?

Đông trùng hạ thảo dạng viên về bản chất là sử dụng...

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong việc làm giảm mệt mỏi

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng tác dụng của...

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi bệnh tật?

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi lại...

Hậu quả mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Giấc ngủ ngon đóng vai trò rất quan trọng, chúng giúp chống lại sự...