Xu hướng trồng nấm tăng trưởng chóng mặt giai đoạn 2019-2026

20-04-2019 23:35:40      548

Thị trường Nấm toàn cầu chiếm 38,13 tỷ đô la Mỹ năm 2017. Việc tiêu thụ ngày càng tăng của các mặt hàng thực phẩm chế biến, càng nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về lợi ích sức khỏe của nấm và cải thiện công nghệ đóng gói là một số yếu tố chính ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường nấm hiện nay.

Nấm có tác dụng gì trong cuộc sống mà lại được quan tâm nhiều như vậy?

Sự hiện diện của các khoáng chất như selen và chất chống oxy hóa hỗ trợ chống ung thư bằng cách giải độc các hợp chất kích hoạt ung thư trong cơ thể và cũng đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của men gan. Ngoài ra, nó cũng ngăn ngừa viêm và giảm sự phát triển khối u trong cơ thể. Hơn nữa, nó cũng góp phần vào sức khỏe tim mạch vì nó chứa chất xơ, Vitamin C và kali. Ngoài ra, nấm còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và các bệnh tim mạch do nấm có hàm lượng natri thấp và nhiều kali.

Chính phủ các nước đang phát triển cũng đang tập trung vào hỗ trợ nông nghiệp nhằm mục đích mang lại lợi thế cho nghành nông nghiệp nước nhà và cả người lao động tham gia vào quá trình trồng trọt và sản xuất. Đặc biệt nước ta có truyền thống về nông nghiệp từ rất lâu.

Nấm ăn, nấm dược liệu như: đông trùng hạ thảo, linh chi ngày càng được bày bán nhiều trong các siêu thị, nhà hàng, khách sạn và quán ăn. Chính thị trường này cũng được dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu thị trường trong giai đoạn dự báo từ 2018 đến 2026.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm thay thế cho thịt như nấm, sẽ là sự ưa thích của người tiêu dùng đối với thực phẩm chay, từ đó thúc đẩy thị trường sử dụng nấm tăng trường mạnh.

Tuy nhiên, thời hạn sử dụng ngắn của nấm đang kìm hãm sự phát triển của thị trường trong tương lai gần. Ngoài ra, trồng nấm đòi hỏi chi phí hoạt động cao và tốn nhiều công sức. Yếu tố này cũng được dự kiến ​​sẽ cản trở sự tăng trưởng của thị trường.

Cơ sở nghiên cứu giống đóng vai trò quan trọng

Các phòng thí nghiệm công nghệ sinh học, nghiên cứu kỹ thuật sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình nhân giống nấm, do thực tế việc làm này sẽ giúp cải thiện năng suất cũng như chất lượng giống để sản xuất nấm tốt hơn. Những tiến bộ công nghệ như vậy đóng vai trò là cơ hội tăng trưởng cho những người hoạt động trong lĩnh vực trồng nấm đầy tiền năng.

Hiện nay cũng có nhiều cơ sở hướng dẫn cách nuôi trồng nấm trên phôi rất tiện lợi, dễ trồng, hạn chế được nhiều rủi ro cho mọi người, cũng như cách nuôi trồng các loài nấm dược liệu khác như đông trùng hạ thảo, linh chi đỏ. Tại các doanh nghiệp này còn chuyển giao công nghệ nuôi trồng đông trùng hạ thảo nhằm thúc đẩy thị trường nấm tăng trường mạnh hơn.

 

Nấm bào ngư được trồng trên bịch phôi

Nấm bào ngư được trồng trên bịch phôi.

 

Thị trường phân phối và ứng dụng của nấm rtrong đời sống

Thị trường nấm toàn cầu đã được phân chia theo loại sản phẩm, hình thức, kênh phân phối và địa lý. Năm 2017, phân khúc nấm bào ngư, nấm rơm ngày càng chiếm lĩnh thị trường theo từng loại và chất lượng sản phẩm. Sự tăng trưởng chủ yếu là do lợi ích dinh dưỡng cao, tiếp theo là nấm được sử dụng nhiều trong các món súp, món thịt hầm và salad. Về hình thức, phân khúc nấm tươi giữ doanh thu lớn nhất trong năm 2017 nhờ được đóng gói kỹ khi đưa vào các đại siêu thị.

Theo kênh phân phối, thì siêu thị là phân khúc nổi bật nhất trong thị trường nấm và dự kiến ​​sẽ duy trì sự thống trị của mình trong giai đoạn trong năm 2019 trở về sau.

Về mặt địa lý, Châu Á là thị trường trọng điểm và chiếm thị phần doanh thu lớn nhất trong thị trường nấm toàn cầu. Nhu cầu cao về nấm tươi và đóng hộp ở Việt Nam ​​sẽ kích hoạt sự tăng trưởng trong thị trường thực phẩm sạch trong nước.

Trên đây là những chia sẽ của chúng tôi về xu hướng thị trường cũng như kênh phân phối nấm tiềm năng, rất thích hợp dành cho những ai quan tâm và mong muốn khởi nghiệp trong ngành này.

BÀI VIẾT KHÁC

Đông trùng hạ thảo dạng viên là gì và vì sao nên sử dụng?

Đông trùng hạ thảo dạng viên về bản chất là sử dụng...

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong việc làm giảm mệt mỏi

Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng tác dụng của...

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi bệnh tật?

Làm sao để tăng sức đề kháng giúp cơ thể chống chọi lại...

Hậu quả mất ngủ kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Giấc ngủ ngon đóng vai trò rất quan trọng, chúng giúp chống lại sự...